YouTube bị Mỹ điều tra vi phạm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo tờ Washington Post, Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra liên bang làm rõ các cáo buộc mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube vi phạm các quy định bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Nội dung có trẻ em đang ngày càng phổ biến trên trang web YouTube, đặt ra vấn đề kiểm duyệt. (Nguồn: Wccftech)

Theo báo cáo mới của tờ Washington Post, Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra liên bang làm rõ các cáo buộc mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube vi phạm các quy định bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Tờ Washington Post cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) được cho là đang điều tra YouTube về các hoạt động thu thập dữ liệu và thất bại trong việc bảo vệ trẻ em trên mạng chia sẻ video này.

Cuộc điều tra được cho là đang ở giai đoạn cuối và diễn ra sau khi có khiếu nại từ các nhóm người tiêu dùng và người ủng hộ quyền riêng tư. Cuộc điều tra cho thấy các tính năng tự động phát và giới thiệu của YouTube tạo kẽ hở cho phép những kẻ săn mồi lạm dụng nội dung liên quan đến trẻ em trên nền tảng này.

FTC chưa có bình luận nào về thông tin mà tờ Washington Post đăng tải.

YouTube đã đóng tính năng bình luận ở một số video có sự tham gia của trẻ em vào tháng 2 như một cách để ngăn chặn lan truyền những bình luận săn mồi. Dịch vụ này cũng đã cấm trẻ vị thành niên livestream mà không có người lớn ở bên cạnh.

YouTube cũng đã nhận được những yêu cầu từ các nhà hoạch định chính sách, nhà phê bình và thậm chí một số nhân viên là ngừng đề xuất các video có trẻ em. Phát ngôn viên của YouTube nói với tờ New York Times hồi đầu tháng này rằng nếu thực hiện theo những yêu cầu trên thì sẽ làm tổn thương những người sáng tạo video. Thay vào đó, theo tờ New York Times, công ty đã giới hạn các đề xuất trên các video mà họ cho là khiến trẻ em gặp nguy hiểm.

Theo Nhật báo Phố Wall, lãnh đạo Google và YouTube đang tính tới khả năng chuyển tất cả nội dung trẻ em sang ứng dụng độc lập YouTube Kids.

Tuy nhiên, có một thực tế là trẻ em không sử dụng ứng dụng YouTube Kids nhiều như trang YouTube chính. Theo một điều tra của hãng tin tức Bloomberg từ các nguồn nội bộ tại YouTube, trẻ em có xu hướng chuyển sang trang chính của YouTube trước khi chúng 13 tuổi.

Nội dung có trẻ em đang ngày càng phổ biến trên trang web YouTube, đặt ra vấn đề kiểm duyệt. Trẻ em thường xuất hiện kết hợp trong các video gia đình, các vlog - một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng.

Trong các video vlog gia đình, trẻ em thường đóng vai chính như mở hộp đồ chơi hoặc chơi với bạn bè; nhiều trẻ em thậm chí hợp tác với các vlogger nổi tiếng - nhà sáng tạo hàng đầu Jake Paul thường hợp tác với một cậu bé bốn tuổi có tên là Tydus cho các video của mình.

YouTube sẽ khó có thể xóa tất cả video có trẻ em và chuyển chúng sang YouTube Kids mà không ảnh hưởng đến cộng đồng người sáng tạo đông đảo của mạng xã hội này./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/youtube-bi-my-dieu-tra-vi-pham-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang/575931.vnp