Yemen: Lực lượng phiến quân Houthi chiếm dinh tổng thống ở Aden

Một quan chức an ninh Yemen cho biết các tay súng Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite và đồng minh đã chiếm dinh Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi tại thành phố duyên hải Aden ở miền Nam nước này dù liên minh Saudi Arabia đã không kích dồn dập hơn một tuần.
Một tay súng Houthi đứng gác trên đường dẫn vào Dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 20/1. (Nguồn: Reuters)
Một tay súng Houthi đứng gác trên đường dẫn vào Dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 20/1. (Nguồn: Reuters)

Theo quan chức trên, các xe bọc thép chở hàng chục tay súng phiến quân đã tiến vào dinh Tổng thống nằm trên đỉnh ngọn đồi đá nhô ra biển Arab. 

Giao tranh dữ dội đã xảy ra sau đó giữa các tay súng phiến quân và lực lượng đối địch ở bên trong dinh thự. Ông Hadi đã trú tại dinh thự này trước khi sang Saudi Arabia tuần trước khi phiến quân Houthi tấn công vào Aden.

Trong khi đó, giao tranh giữa hai bên ủng hộ và phản đối Tổng thống Hadi tiếp diễn trên các đường phố ở Aden. Riêng trong ngày 2/4 có ít nhất 44 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở thành phố này.

Cùng ngày, Saudi Arabia cho biết một binh sỹ nước này đã bị bắn chết và 10 người bị thương do trúng đạn bắn từ bên kia biên giới với Yemen. Đây là thương vong đầu tiên của Saudi Arabia kể từ khi liên minh Arab do nước này đứng đầu bắt đầu tiến hành chiến dịch chống lực lượng Houthi tại Yemen một tuần trước đó.

Một cố vấn Saudi Arabia cho biết nước này chuẩn bị 150.000 quân và 100 máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch ở Yemen, song hiện tại Riyadh chưa có kế hoạch đưa lực lượng bộ binh đến nước láng giềng này.

Một số nguồn tin cho biết lực lượng đặc nhiệm của Saudi Arabia đi trên các thuyền loại nhỏ đã cập bờ vào thành phố Aden ngày 2/4. Tuy nhiên, một cố vấn Saudi Arabia đã phủ nhận tin này, cho biết số quân này là lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh./. 

Theo: VietnamPlus