Xung trận ở Syria, “quái thú” Pantshir-S1 Nga bắn hạ cả đạn phản lực

Tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantshir-S1 của Nga đã được bổ sung hoàn chỉnh theo kết quả sử dụng ở Syria, nhờ đó có khả năng bắn hạ đạn dược phản lực, ông Viktor Gumennyi chỉ huy lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa Nga cho biết hôm 6/4.
Hệ thống Pantshir-S1 của Nga
Hệ thống Pantshir-S1 của Nga

"Một ví dụ nổi bật về thành quả công việc của khối công nghiệp-quân sự Nga dựa trên kinh nghiệm thực tế chiến đấu ở Syria là hoàn chỉnh tổ hợp Pantshir-S1. Kết quả là, tổ hợp tên lửa-pháo phòng không đã có khả năng không chỉ phá hủy máy bay và khí cụ bay không người lái, mà còn bắn hạ cả đạn dược phản lực là thứ mà bọn khủng bố thường dùng bắn vào căn cứ không quân Hmeymim, vị tướng Nga cho biết.

Ông Gumennyi lưu ý rằng tất cả các mẫu vũ khí và kỹ thuật phòng không qua sử dụng ở Syria đều khẳng định trên thực tế tính năng ưu việt và độ tin cậy cao, đồng thời dễ bảo trì ngay cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt không thuận lợi.

Trong năm 2017 và năm 2018, hệ thống ZRPK Pantsir-S1 đã nhiều lần ra đòn phản công chống tên lửa của những kẻ khủng bố quốc tế, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu quân sự và chính trị thuộc trường MGIMO trực thuộc Bộ Ngoại giao LB Nga, Vladimir Korovincho biết.
Riêng năm 2017, những trường hợp tương tự đã xảy ra nhiều lần, đã có khoảng chục lần Pantsir-S1 phản công đẩy lùi các cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa không điều khiển tương tự như vậy. Pantshir còn bắn hạ nhiều máy bay không người lái mang theo đạn cối trong ít nhất 2 cuộc tấn công ồ ạt theo kiểu bầy đàn của phiến quân Syria.

Theo ông Korovin , trong tay bọn khủng bố ở Syria có "tất cả các loại hệ thống tên lửa sản xuất trong nước và có những thứ  được cung cấp trước đó. Chúng có thể được gọi là phiên bản tương tự hệ thống tên lửa bắn loạt Grad.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không tương tự như vậy. Đối với loại vũ khí này đây là một tình huống chuẩn. Pantsir-S1, cũng như S-400 được bảo vệ bởi căn cứ không quân Nga tại Syria và ra đòn phản công thành công trước những đợt tấn công tên lửa bất thường như vậy", chuyên gia quân sự nhận xét.