Xung đột Ukraine: Mỹ phái chuyên gia đến Donbass làm gì

VietTimes -- Theo tin từ cơ quan truyền thông Bộ quốc phòng Ukraine, ngày 13.06.2017, một nhóm đại diện các chuyên gia từ các trung tâm phân tích và khoa học chính trị Mỹ đã có chuyến thăm Mariupol và Shirokino thuộc vùng Donbass đang nằm trong quyền kiểm soát của Kiev. 
Lực lượng dân quân vùng Donbass trong cuộc chiến ở Lugansk
Lực lượng dân quân vùng Donbass trong cuộc chiến ở Lugansk

Thông tin từ Bộ quốc phòng Ukraine cho biết: "Trong thời gian làm việc tại khu vực ATO các chuyên gia quân sự - chính trị Mỹ đã có cuộc gặp với đại diện bộ tư lệnh cụm binh lực chiến thuật, các đơn vị và các phân đội chiến đấu. Trong cuộc gặp đã thảo luận với các sĩ quan cao cấp Ukraine về vấn đề an toàn, đảm bảo hậu cần kỹ thuật chiến trường, tìm hiểu những tính chất đặc thù trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ thuộc khu vực chiến sự được giao”.

Các chuyên gia quân sự - chính trị Mỹ đặc biệt quan tâm đến vấn đề khai khác sử dụng các phương tiện trinh sát hiện đại, được Mỹ và NATO cung cấp cho quân đội Ukraine. Trong các nội dung quan tâm có vấn đề khai thác sử dụng các máy bay trinh sát không người lái và yêu cầu của quân đội Ukraine về sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

Trong thông báo có nhấn mạnh: "Đoàn chuyên gia Mỹ có đến thăm ngôi làng Shirokino, nằm trên khu vực giáp ranh chiến tuyến, làng Sartana gần Mariupol”.

Trung tá Andrew Marochko , đại diện chính thức của lực lượng an ninh nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cho biết, trong ngày 12.06.2017, quân đội Kiev đã 13 lần tập kích hỏa lửa vào chiến tuyến và khu dân cư Lugansk, bắn 126 quả đạn pháo và súng cối vào chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk.

Trung tá Andrew Marochko cho biết, số lượng đạn pháo và súng cối có phần giảm đi do lực lượng quân sự Ukraine sử dụng UAV trinh sát chiến tuyến và khu dân cư Lugansk, chỉ thị mục tiêu cho các khẩu đội pháo binh Ukraine.

Bản đồ lực lượng quân sự Ukraine pháo kích vào khu vực Lugansk
Trên vùng Donesk, tình hình cũng không yên tĩnh, trong hai ngày 12 và 13.06,2017, quân đội Ukraine thực hiện hơn 60 vụ bắn phá vùng Donesk bằng các loại hỏa lực như pháo tăng, súng cối, súng phóng lựu và các loại vũ khí bắn thẳng khác. Các cuộc pháo kích tấn công vào 19 ngôi làng và khu dân cư, phá hủy nhiều nhà dân, gây thương vong trong dân thường. 
Các vị trí bị lực lượng quân sự Kiev pháo kích trong vùng Donesk
NT