Xuất hiện ý tưởng đưa tù nhân đi xây tường chắn biên giới Mỹ-Mexico

VietTimes -- Một cảnh sát trưởng cấp hạt ở bang Massachusetts, Mỹ vừa đưa đề nghị gửi những tù nhân đang bị giam cầm trên khắp nước Mỹ đi xây tường chắn biên giới dài 644 km với Mexico. 

Xuất hiện ý tưởng đưa tù nhân đi xây tường chắn biên giới Mỹ-Mexico

Xuất hiện ý tưởng đưa tù nhân đi xây tường chắn biên giới Mỹ-Mexico

Đáng chú ý, kế hoạch xây tường này nằm trong số những cam kết của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong lúc tranh cử và sau khi giành chiến thắng - truyền thông Mỹ cho hay.

Đề nghị của cảnh sát trưởng  hạt Bristol, bang Massachusetts - Thomas Hodgson được đưa ra trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư tối ngày 4/1.

Ông Thomas Hodgson cho rằng ngoài việc học tập và hoàn thiện kỹ năng xây dựng trong quá trình cải tạo, việc các tù nhân xây tường thành ngăn tội phạm trong các cộng đồng trên khắp nước Mỹ và duy trì được công việc và cơ hội kiếm việc làm cho họ sau khi ra tù sẽ là một biểu tượng rất mạnh.

Trưởng cảnh sát Hodgson, người theo đảng Cộng hòa, nói rằng các tù nhân trên khắp nước Mỹ có thể xây bức tường như ông Donald Trump mô tả như một công cụ ngăn cản nạn di dân bất hợp pháp.

Hệ thống nhà tù liên bang Mỹ đang vận hành khoảng 53 cơ xưởng trên khắp nước Mỹ, các tù nhân được học các ngành nghề liên quan đến sản xuất quần áo, hàng điện tử, đồ nội thất, cùng các mặt hàng khác tạo ra trị giá tổng cộng khoảng 500 triệu USD trong năm 2016.

Tuy nhiên, đáp lại sáng kiến của sỹ quan cảnh sát trên, một luật sư thuộc Hội Quyền dân sự Mỹ tại Massachusetts cho rằng đề nghị của trưởng cảnh sát Hodgson có thể vi phạm quyền của tù nhân.