Xóa lịch sử trình duyệt chỉ che mắt được người thân, internet vẫn lưu lại tất cả hoạt động của bạn

Nếu anh em sử dụng chung PC với gia đình thì chắc hẳn thường xuyên xóa lịch sử duyệt web đúng không nào.
Xóa lịch sử trình duyệt chỉ che mắt được người thân, internet vẫn lưu lại tất cả hoạt động của bạn ảnh 1

Bởi vì thỉnh thoảng chúng ta sẽ tìm kiếm những thông tin, trang web khá "nhạy cảm" hoặc kỳ cục nên không muốn cho mọi người biết. Tuy nhiên, liệu xóa lịch sử trên trình duyệt web có đủ xóa sạch "bằng chứng" không, anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Kể từ cưới thập niên 90, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân trên toàn thế giới. HIện nay, có hơn 4.5 tỷ người dùng Internet, chiếm gần 60% dân số thế giới, So với thế hệ trước thì chúng ta Internet đã dễ dàng tiếp cận hơn và phát sinh nhiều vấn đề hơn các bạn ạ. Một trong số đó chính là vấn đề thu thập dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của anh em.

Xóa lịch sử trình duyệt chỉ che mắt được người thân, internet vẫn lưu lại tất cả hoạt động của bạn ảnh 2

Bởi vì lượng người dùng Internet rất đông nên thu thập thông tin của người dùng trở thành một ngành kinh doanh cực lớn các bạn ạ. Những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo! và các trang mạng xã hội như Facebook nắm giữ một lượng lớn thông tin, dữ liệu về cuộc sống, thói quen hằng ngày và cả lịch sử duyệt web của người dùng để phục vụ quảng cáo và marketing. Và hầu như mọi thông tin cá nhân của các bạn nếu đã xuất hiện trên Internet thì sẽ không bao giờ biến mất.

Lý do dữ liệu duyệt web không biến mất là vì các bạn đã nhấn "I accept and agree to the terms and conditions" mỗi khi các phần mềm hoặc trang web hỏi về điều khoản sử dụng dù chưa đọc chữ nào. Đa phần trường hợp sẽ có điều khoản về chia sẻ thông tin cá nhân, sau khi bạn chọn đồng ý thì các công ty sẽ có quyền lưu lại các thông tin của bạn. Vì vậy, dù các bạn đã nhấn xóa lịch sử duyệt web trên máy tính thì dữ liệu đó vẫn nằm đâu đó trên Internet thôi. Thậm chí, nếu bạn có biết ai đang lưu lịch sử duyệt web thì cũng không thể yêu cầu người ta xóa cho bạn được.

Xóa lịch sử trình duyệt chỉ che mắt được người thân, internet vẫn lưu lại tất cả hoạt động của bạn ảnh 3

Ví dụ, bạn có quyền yêu cầu Facebook xóa tài khoản vĩnh viễn nhưng Google có thể giữ thông tin của bạn vĩnh viễn và sử dụng theo cách "hợp lý" nhất. Một video có thể bị gỡ khỏi Youtube những dữ liệu vẫn sẽ còn lưu lại trong một máy chủ nào đó. Các ứng dụng trên smartphone Android nếu yêu cầu quyền sử dụng micro có thể nghe lén các cuộc điện thoại và ghi âm lại.

Hiện tại việc trao đổi mua bán mua bán thông tin người dùng là hợp pháp ở Mỹ, ờ các nước châu Âu thì họ có các quy định khá là nghiêm ngặt. Còn ở Việt Nam chúng ta thì có luật An toàn thông tin mạng giúp bảo vệ quyền lợi của người dùng Internet. Tuy nhiên nếu các bạn đã click vào phím đồng ý chia sẻ thông tin thi các công ty vẫn có thể lưu lại và dùng lịch sử duyệt web của bạn.

Xóa lịch sử trình duyệt chỉ che mắt được người thân, internet vẫn lưu lại tất cả hoạt động của bạn ảnh 4

Tóm lại, khi các bạn xóa lịch sử duyệt web thì thông tin vẫn sẽ được lưu lại tại một nơi nào đó trên Internet và chúng ta không thể xóa hoàn toàn dấu vết khi đã vào trang web đó các bạn ạ. Chỉ khi nào các bạn không dùng Internet nữa thì mới không có thông tin về lịch sử duyệt web thôi.

Theo Tổ Quốc