Xe tăng thần thánh Mỹ bị “bắn gục như sung” trên chiến địa Yemen, Iraq

VietTimes -- Chiến tranh ở Yemen có một đặc trưng thú vị khác hẳn các cuộc chiến khác từ trước tới này, các bên tham chiến sử dụng hầu hết các loại tăng thiết giáp nhiều thế hệ, bao gồm cả xe tăng được sản xuất từ 70 năm về trước đến tăng thiết giáp hiện đại nhất ngày nay.
Xe tăng T-34 Yemen trên chiến trường - ảnh minh họa Ukraine War Awareness
Xe tăng T-34 Yemen trên chiến trường - ảnh minh họa Ukraine War Awareness

Cuộc chiến trên khu vực phía nam bán đảo Ả Rập là nơi mà những chiếc tăng Leclerc của Pháp được quân đội Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập (United Arab Emirates – UAE) thử nghiệm lần đầu tiên. Những chiếc tăng chiến đấu khá tốt, cho đến thời điểm này chưa có một chiếc nào bị phá hủy. Nhưng một dòng sản phẩm khác của ngành công nghiệp xe tăng Pháp - AMX-30 lại rất dễ dàng bị các chiến binh Houthi phá hủy bằng tên lửa chống tăng và súng phóng lựu chống tăng RPG-7.

Tình hình tồi tệ nhất là các xe Abrams của Ả rập Xê út. Những cỗ chiến xa tốt nhất thế giới này gánh chịu tổn thất ở mức kỷ lục. Theo nhiều nguồn thông tin khác nhau, khoảng hơn 20 chiếc M1A2 bị chiến binh Houthi phá hủy, nhiều hơn cả xe Mỹ М-60А3, hơn cả các xe tăng Т-72 tất cả các phiên bản, Т-80BV và cả “ông cụ” tăng Т-34-85.

T-34- 85, được sản xuất từ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên xô vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều chiến trường. Ở Việt Nam, những dòng xe cùng chủng loại, thế hệ vẫn sẵn sàng nổ máy và đi vào chiến dịch, tất nhiên hậu cần, kỹ thuật nặng nề hơn T-55 những vẫn có thể chiến đấu.

Trong video một cuộc diễu hành ở Yemen, có sự tham gia của T-34, và thậm chí cả pháo tự hành SU – 100, cùng thời với chiếc xe tăng này. Trên trang mạng xã hội cũng từng đăng tải video, cho thấy các chiến binh Yemen sử dụng T-34-85 bắn phá chiến tuyến kẻ thù.

Theo các chuyên gia quân sự, Abrams M1A2 thực sự là một xe tăng tốt, nhưng đang được sử dụng không đúng yêu cầu kỹ chiến thuật đặt ra cho nó. Abrams là xe tăng tiến công trong đội hình lớn dưới hỏa lực yểm trợ của không quân, pháo binh và hỏa khí đi cùng. Chiến đấu đơn lẻ trên chiến trường đồi gò, địa hình phức tạp thì Abrams M1A2 trở thành con mồi dễ săn.

Phần quan trọng nhất là các kíp xe người Ả Rập Xê út không chuyên nghiệp, tinh thần chiến đấu cũng còn rất xa mới đạt được đến cấp độ của các chiến binh Houthi. Vấn đề mất cảnh giác, hoảng sợ bỏ phương tiện, bỏ vị trí chiến đấu tháo chạy là chuyên thường xuyên diễn ra. Năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của các sĩ quan Ả rập cũng chỉ ở mức diễu hành. Chính vì vậy Abrams trở thành con mồi cho các chiến binh Houthi săn đuổi chụp ảnh khoe chiến thắng..

Các chiến binh Houthi không phân biệt loại vũ khí, họ sử dụng tất cả những gì có thể để tiêu diệt kẻ thù. Sử dụng T-34-85 rất chuyên nghiệp, có kỹ năng chiến thuật rất tốt. Xe cơ động chiến đấu, tiến lùi hợp lý và kíp xe ngụy trang cũng rất tốt. Điều đó khiến các truyền thông viên khó tìm hoặc phát hiện ra chiếc T-34 nào bị phá hủy ở Yemen, mặc dù điều đó hoàn toàn có thể.

Xe tăng thần thánh Mỹ bị “bắn gục như sung” trên chiến địa Yemen, Iraq ảnh 1Một khẩu pháo tự hành SU-100 xấu số bị phá hủy, có thể là trúng tên lửa mặt đất hoặc bom - ảnh War Review
Xe tăng T-34 - 85 của lực lượng kháng chiến Houthi - video truyền thông Yemen
Xe tăng Abrams M1A2 bị Houthi thu giữ và phá hủy. Các chiến binh Yemen thích xe tăng Nga hơn - truyền thông Houthi
Liên tiếp 3 chiếc Abrams M1A2 bị phá hủy bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM - truyền thông Houthi

TTB