Xe tăng chiến đấu T-72 và T-90 Nga sẽ trang bị “bộ não Armata"

VietTimes -- Theo chuyên gia Nga, xe tăng mỗi lần bắn sẽ trở nên tuyệt đối chính xác, hơn nữa sẽ nhanh hơn nhiều so với ngắm chuẩn thủ công. Pháo thủ chỉ cần lựa chọn xác định mục tiêu, máy theo dõi mục tiêu tự động và mô đun tính toán sẽ hoàn thành tất cả trong vài giây.
Xe tăng chiến đấu T-14 Amarta Nga (ảnh tư liệu)
Xe tăng chiến đấu T-14 Amarta Nga (ảnh tư liệu)

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 17/10 dẫn tờ Izvestia Nga ngày 10/10 đăng bài viết "Xe tăng T-72 và T-90 sẽ nhận được bộ não của xe tăng Armata" của tác giả Alexey Moiseev.

Bài viết cho hay xe tăng chiến đấu T-72 và T-90 Nga sẽ nhận được mô đun điện tử của hệ thống điều khiển hỏa lực ở xe tăng Armata: máy theo dõi mục tiêu tự động và mô đun tính toán. Chúng có thể bảo đảm tiêu diệt trang bị đối phương trong tình hình tầm nhìn bằng không.

Máy theo dõi mục tiêu tự động giúp cho pháo thủ chỉ cần đưa dụng cụ ngắm chuẩn nhằm vào xe tăng đối phương và ấn nút. Máy theo dõi tự động sẽ tự động theo dõi mục tiêu, căn cứ vào hành động để chuyển động tháp pháo và nâng hạ pháo.

Mô đun tính toán sẽ phân tích một loạt chỉ tiêu như tốc độ, phương hướng di chuyển của xe chiến đấu, đến điều kiện thời tiết, trạng thái nòng pháo, tính toán ra thông số phóng tốt nhất để bảo đảm đã bắn là tiêu diệt được mục tiêu.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nắm chắc tình hình tiết lộ: "Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga có vài phương án cải tiến lớn xe tăng T-72 và T-90.

Các mô đun tiên tiến có kế hoạch lắp ráp bao gồm máy theo dõi mục tiêu tự động và mô đun tính toán của hệ thống điều khiển hỏa lực xe tăng T-14 Armata.

Sau khi xe Armata và hệ thống điện tử của nó hoàn thành thử nghiệm sẽ có kế hoạch lắp những mô đun nói trên cho các xe tăng T-72 và T-90. Chúng tôi dự định dành thời gian 2 - 3 năm cho thử nghiệm T-72 và T-90 phiên bản nâng cấp lắp hệ thống mới".

Xe tăng chiến đấu T-72 Nga (ảnh tư liệu)
Xe tăng chiến đấu T-72 Nga (ảnh tư liệu)

Nguồn tin này cho biết 3 loại xe tăng này đều sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina, ở mức độ rất lớn, điều này đã làm đơn giản hóa công việc lắp thêm mô đun mới.

Xe tăng Armata đã lắp ráp hệ thống Kalina bản mới nhất. T-72B3 và T-90 lắp Kalina thế hệ trước. T-72B3 cũng có máy theo dõi mục tiêu tự động, nhưng tính năng có hạn so với Armata. T-90 không có loại thiết bị này.

Nhưng tư tưởng thiết kế và phương án giải quyết kỹ thuật hệ thống điều khiển hỏa lực của 3 loại xe tăng đều cơ bản giống nhau, vì vậy ghép mô đun của Armata vào các xe tăng T-72 và T-90 hoàn toàn không khó khăn.

Điểm khó duy nhất là viết lại phép tính của mô đun tính toán và máy theo dõi mục tiêu tự động. Đối với vấn đề này, cần phải tiến hành bắn thử rất nhiều cả ở khu vực cũ và trong hành tiến, số liệu thu được có lợi cho điều chỉnh phép tính.

Học giả lịch sử quân sự Alexey Khlopotov cho rằng sử dụng máy theo dõi mục tiêu tự động và mô đun tính toán có thể tăng gấp đôi hiệu suất của xe tăng trên chiến trường.

Ông cho hay: "Ưu thế chủ yếu của hệ thống này là đã hoàn toàn loại bỏ nhân tố con người trong quá trình ngắm chuẩn, điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường chiến đấu căng thẳng. Mỗi lần bắn sẽ trở nên tuyệt đối chính xác, hơn nữa sẽ nhanh hơn nhiều so với ngắm chuẩn thủ công.

Pháo thủ chỉ cần lựa chọn xác định mục tiêu, máy theo dõi mục tiêu tự động và mô đun tính toán sẽ hoàn thành tất cả trong vài giây. Sau đó chỉ cần lựa chọn một mục tiêu và lặp lại quá trình này".

Xe tăng T-90S của Quân đội Nga (ảnh tư liệu)
Xe tăng T-90S của Quân đội Nga (ảnh tư liệu)

Năm 1999, xe tăng Type 90 của Nhật Bản đã lần đầu tiên công khai máy theo dõi mục tiêu tự động. Sau đó, loại thiết bị này lần lượt xuất hiện ở xe tăng Merkava MKIIIB của Israel và xe tăng K-2 Black Panthers của Hàn Quốc.

Điều đáng chú ý là do giá cả đắt đỏ và khó có thể phổ biến rộng rãi, các nước NATO không áp dụng mô đun mới quy mô lớn trên hệ thống điều khiển hỏa lực hiện có.

Hiện nay, chỉ có các xe tăng tiên tiến như M1A3 Abrams và Leopard II sử dụng những thiết bị này, hơn nữa những xe tăng đã trang bị đều không lắp ráp.