Xe tải do robot tự lái được triển khai tại 10 thành phố ở Trung Quốc

VietTimes -- Công nghệ xe ô tô điều khiển bằng robot và trí tuệ nhân tạo (AI) không cần người lái đã được triển khai tại 10 thành phố lớn ở Trung Quốc. Đây là bước tiến lớn cho sự phát triển của thành phố thông minh và ứng dụng AI do công ty JD.com thực hiện.

Trung Quốc bắt đầu triển khai thí điểm dịch vụ giao nhận hàng bằng các xe tự hành do robot lái dựa trên trí tuệ nhân tạo. Dich vụ này hiện đã có mặt ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh và một số nơi khác. Xe tự hành dựa trên hệ thống camera và cảm biến để nhận biết xung quanh và đi đến đích mà không va chạm với các vật cản.

Xe tự hành dựa trên hệ thống camera và cảm biến để nhận biết xung quanh và đi đến đích mà không va chạm với các vật cản.
Khách hàng được nhận một tin nhắn có chứa mật khẩu, dùng để mở khóa thùng xe khi hàng được vận chuyển đến nơi. Họ có thể nhập mật khẩu này qua một màn hình cảm ứng gắn trên xe.

Khách hàng được nhận một tin nhắn có chứa mật khẩu, dùng để mở khóa thùng xe khi hàng được vận chuyển đến nơi. Họ có thể nhập mật khẩu này qua một màn hình cảm ứng gắn trên xe.

Các xe tự hành thường chạy quanh một tuyến di chuyển được xác định trước qua các công ty, trường học hay trong các khu đô thị.

JD.com đã nhận được giấy phép vận hành loại xe này từ chính quyền địa phương.

Công ty cũng xây dựng các kho chứa tự vận hành thuận tiện tại hơn 10 thành phố
Với điện thoại thông minh, khách hàng có thể vào kho, sau khi trở ra với hàng hóa , các camera được lắp đặt tại đây giúp hệ thống tự kiểm tra và tính toán hóa đơn cho khách hàng thông qua một ứng dụng.

Công ty cũng xây dựng các kho chứa tự vận hành thuận tiện tại hơn 10 thành phố. Với điện thoại thông minh, khách hàng có thể vào kho, sau khi trở ra với hàng hóa, các camera được lắp đặt tại đây giúp hệ thống tự kiểm tra và tính toán hóa đơn cho khách hàng thông qua một ứng dụng.

Theo người phát ngôn của JD.com, “các dịch vụ tự vận hành hoạt động hiệu quả hơn các nhân viên vận hành tại kho và thuận tiện hơn cho khách hàng. Công ty đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới này”.

Dĩ nhiên hiện nay chi phí lắp đặt các camera và cảm biến cần thiết còn cao và vẫn còn nhiều hoài nghi về việc sử dụng robot giao nhận hàng và các kho chứa tự vận hành trong ngành công nghiệp tại quốc gia này.

JD.com đã sử dụng 12,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,7 tỷ đô la) cho các công nghệ liên quan trong năm 2018, tăng 82% so với năm trước đó. Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử dẫn đầu Trung Quốc cũng đang gấp rút mở các các kho chứa tự vận hành và phát triển các robot dẫn đường nhờ trí tuệ nhân tạo.

Theo Nikkei