Xe hộ vệ xe tăng BMPT-72: "Kẻ huỷ diệt" của quân đội Nga

Một trong những điều thu hút nhất tại triển lãm quân sự-kĩ thuật Army-2015 mới diễn ra ở Moscow vào tháng trước, chính là phiên bản mới của xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT-72.
Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT-72
Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT-72

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT-72, còn được biết đến với cái tên “Kẻ huỷ diệt 2”, là phương tiện rất ít khi được xuất hiện trước công chúng. Được phát triển bởi công ty UralVagonZavod và xây dựng trên khung gầm của xe tăng T-72, BMPT-72 được trang bị hàng loạt các loại vũ khí dẫn đường chính xác và có khả năng tiêu diệt các phương tiện bộ binh, xe tăng và nhiều loại vũ khí bọc thép khác của quân địch, cũng như máy bay trực thăng.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, BMPT-72 là một mẫu xe cực kì độc đáo khi được trang bị hàng loạt các loại vũ khí từ súng máy bắn nhanh cho đến máy phóng lựu đạn, điều khiến nó có thể chiến đấu với những phương tiện bọc thép và quân địch một cách dễ dàng.

BMPT-72 được trang bị 2 pháo tự động 2A42 30mm, 4 hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laze Ataka-T, và một súng máy đồng trục với khả năng điều khiển nạp đạn từ xa.

Chiếc xe có thể sống sót trong nhiều điều kiện khí hậu và địa hình khác nhau. "Kẻ huỷ diệt 2" được trang bị thiết bị nhìn đêm, một hệ thống dò tìm bằng tia laze tầm xa, cũng như hệ thống tên lửa dẫn đường bằng tia laze. Nó có thể phát hiện ra mục tiêu trong phạm vi 5km, bất kể đêm hay ngày.

So với BMPT, BMPT-72 chỉ cần một kíp xe 3 người do 2 máy phóng lựu đạn có thể tự động vận hành. Trọng lượng của chiếc xe cũng giảm từ 47 xuống còn 44 tấn, với độ dài và rộng lần lượt là 7,2m và 3,59m. 

Theo chuyên gia Murakhovsky, phương tiện này còn rất dễ dàng lắp ráp, giá thành rẻ trong khi hoạt động vẫn vô cùng hiệu quả.

Theo: An ninh thủ đô