Xe đầu kéo, sơmi rơmooc chủ yếu nhập từ Trung Quốc

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu xe đầu kéo và sơmi rơmooc  tăng mạnh trong hai năm qua. Và điều đáng quan tâm là hai loại xe này chủ yếu nhập từ Trung Quốc.
Xe đầu kéo nhập từ Trung Quốc
Xe đầu kéo nhập từ Trung Quốc

Cụ thể, trong năm 2014, chúng ta đã chi 322 triệu USD để nhập xe đầu kéo. Trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc là 236 triệu USD, chiếm 73% tổng lượng nhập khẩu.

Năm 2015, kim ngạch nhập khẩu xe đầu kéo tăng mạnh, đạt 675 triệu USD, riêng xe nhập từ Trung Quốc có trị giá 427 triệu USD, chiếm 63% tổng lượng nhập khẩu. Trong đó, riêng lượng xe đầu kéo cũ nhập khẩu đạt khoảng 157 triệu USD, chiếm 23% tổng lượng nhập khẩu, chủ yếu từ các nước Mexico, Mỹ, Hàn Quốc.

Đối với xe sơmi rơmooc, trong năm 2015, Việt Nam đã bỏ ra 261 triệu USD nhập khẩu mặt hàng này. Và tới 98% khoản tiền này là trả cho xe nhập từ thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) về tăng thuế nhập khẩu xe đầu kéo, xe sơmi romooc nguyên chiếc, Bộ Tài chính khẳng định không thể tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này. Bởi mức thuế suất đang áp dụng đã kịch trần cam kết WTO.

Được biết, hồi tháng 3 vừa qua, trong kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính, VAMI cho biết hiện nay thuế nhập khẩu xe đầu kéo nguyên chiếc, xe sơmi rơmooc thấp hơn so với nhập linh kiện. Cụ thể: thuế nhập khẩu của xe đầu kéo nguyên chiếc cả mới và đã qua sử dụng đều thấp hơn 2,5-7,5% so với nhập linh kiện, xe sơmi rơmooc thấp hơn 12,5-20% so với nhập linh kiện. Điều này dẫn đến việc cạnh tranh không công bằng giữa doanh nghiệp kinh doanh nhập nguyên chiếc và doanh nghiệp kinh doanh nhập linh kiện lắp ráp. 

Để tạo được sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh ôtô trong nước, VAMI kiến nghị Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu đối với xe đầu kéo mới lên gấp 4 lần, tức là từ 5% lên 20%, còn đối với xe đầu kéo đã qua sử dụng thì cần tăng thuế gấp 2,5 lần, từ 20% lên 50%.

Đối với thuế nhập khẩu xe sơmi rơmooc nguyên chiếc tăng lên 50%. Hiện nay thuế nhập khẩu của chủng loại xe này từ các nước ASEAN, Trung Quốc và các nước khác thuế suất ưu đãi đặc biệt là 0%.

Trước kiến nghị tăng thuế nhập khẩu xe đầu kéo nguyên chiếc, Bộ Tài chính cho biết thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xe đầu kéo nguyên chiếc là 5% và xe sơmi rơmooc là 20%, đang áp bằng cam kết WTO. Do vậy kiến nghị tăng thuế nhập khẩu xe đầu kéo nguyên chiếc từ 5% lên 20% và xe sơmi rơmooc từ 20% lên 50% không phù hợp với cam kết WTO.

Theo Tuổi trẻ