Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê?

Mặc dù xe buýt 5 sao có sức chứa 70 người/chuyến nhưng hiện tại trung bình chỉ có khoảng 10 người/chuyến, trong số đó có nhiều khách là người nước ngoài, còn người dân thành phố vẫn chưa mặn mà với dịch vụ công cộng này.
Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê?

Chỉ hơn 10 hành khách mỗi chuyến

Sau 1 tháng khai trương, tuyến xe buýt 109 đi từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố (điểm dừng là công viên 23/9, quận 1) và ngược lại, vẫn còn vắng khách dù nhu cầu di chuyển ở tuyến đường này khá cao.

Đây là tuyến xe buýt đạt tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên được đưa vào khai thác phục vụ khách ra vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bằng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) nhưng xem ra, mọi người vẫn chưa mấy chú trọng với việc di chuyển bằng phương tiện này.

Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê? ảnh 1

Xe buýt 5 sao mặc dù thiết kế khá ấn tượng nhưng vẫn chưa thu hút được hành khách tại sân bay.

Ngày 25/4, chúng tôi lại có dịp trải nghiệm thêm lần nữa tuyến xe buýt 109 và hành trình bắt đầu từ Công viên 23/9. Bất cứ hành khách nào bước lên xe đều có thể cảm nhận được sự sang trọng của tuyến xe này với nội thất cực kì hiện đại. Đúng giờ, xe buýt lăn bánh và đón khách dọc đường tại các trạm nhà chờ. Tuy nhiên sau khoảng 30 phút, gần đến trạm cuối là sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách vẫn chỉ ở mức 11 người.

Tiếp tục cuộc hành trình ngược lại từ sân bay về trung tâm Sài Gòn, hành khách vẫn ở mức lèo tèo, trung bình từ 10 - 11 người/chuyến. Khách chủ yếu vẫn là người nước ngoài, chỉ số ít khách là người Việt trên các tuyến xe buýt này.

Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê? ảnh 2

Sau 1 tháng đi vào hoạt động, lượng khách trung bình vẫn chỉ khoảng 10 người/chuyến.

Tiếp viên bán vé trên tuyến xe buýt 5 sao này cho biết, trung bình mỗi chuyến chỉ có 10 người, nhiều nhất là 14 người. Xe buýt bố trí 16 ghế nhưng vẫn còn khá nhiều chỗ trống. "Các chuyến xe buýt 109 này đều lắp máy lạnh, camera, hệ thống thông báo bằng 2 ngôn ngữ, bình chữa cháy và xe chạy êm... nhưng không hiểu sao khách vẫn chỉ có trên dưới chục người. Hy vọng ngày lễ sắp tới sẽ đông hơn", nhân viên bán vé tuyến 109 chia sẻ.

Theo một số ít hành khách đi xe buýt 5 sao ra sân bay, trở ngại lớn nhất vẫn là lộ trình di chuyển cố định chỉ từ sân bay vào trung tâm (ngược lại). "Nếu bạn ở quận 7 hoặc quận 4, chọn xe buýt thì phải đi 2 lộ trình, rất mất thời gian. Vì thế, người ta sẽ chọn taxi dù giá cao hơn", anh Nguyễn Đức Việt (quận 1, hành khách đi xe buýt) chia sẻ.

Đa số hành khách đi xe buýt chia sẻ, chất lượng phục vụ của nhân viên tuyến xe buýt 5 sao đều rất tốt, chu đáo, tận tình. Nhưng số lượng hành khách đi xe buýt này vẫn cầm chừng, không thật sự thu hút mọi người.

Khách Tây chú trọng tiết kiệm chi phí, khách Việt vẫn ngại xe buýt vì... tự ái

Hành trình trải nghiệm lần 2 của xe buýt 5 sao tuyến 109 với giá 20.000 đồng và 5.000 đồng (chặng dưới 5km) của chúng tôi cũng vẫn chỉ bắt gặp nhiều người nước ngoài "Tây balo" đi cùng.

Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê? ảnh 3

Hai mẹ con người nước ngoài cảm thấy thoải mái khi di chuyển bằng xe buýt ra sân bay.

Khi được hỏi tại sao không đi taxi cho tiện và ít tốn thời gian hơn, những vị khách du lịch này cho hay, đường phố ở Sài Gòn quá nhiều xe máy, nên họ chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng để tránh kẹt xe. Hơn nữa, tiết kiệm chi phí cũng được đặt lên hàng đầu đối với những vị khách đi du lịch này.

Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê? ảnh 4

Đối với du khách nước ngoài, khám phá Sài Gòn bằng xe buýt là một trải nghiệm thú vị.

Việc đưa tuyến xe buýt số 109 vào khai thác sẽ nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở cửa ngõ sân bay, giúp khách du lịch có thêm phương tiện để lựa chọn khi đến TP. HCM. Tuy nhiên, nếu người dân không đi xe buýt mà chọn taxi và xe máy để đến sân bay thì có giải quyết được trình trạng kẹt xe, hay khi có xe buýt vấn nạn kẹt xe vẫn không thể giảm tải?

Với những hành khách chọn taxi hoặc xe máy làm phương tiện di chuyển đến và đi khỏi sân bay, họ có rất nhiều lý do khác nhau để có thể từ chối đi xe buýt. Ngoài những lý do như bất tiện, đường xa, chỉ có một lộ trình duy nhất, xe buýt không đi qua đường gần nhà,... một lý do duy nhất vẫn không thể xóa nhòa trong tâm lý của một số người dân: đã đi máy bay mà còn di chuyển bằng xe buýt thì kì lắm!

Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê? ảnh 5

Lượng khách ít ỏi chọn xe buýt là phương tiện để di chuyển ra sân bay.

"Điều đó là không thể phủ nhận vì hầu hết những người đi máy bay là người có tiền, mà đã có tiền sao phải đi xe buýt vừa mệt vừa mất thời gian. Nếu như ra sân bay hoặc từ sân bay về mà đi bằng xe buýt để tiết kiệm tiền, thấy cũng hơi khó coi. Tâm lý đám đông của nhiều người là thế rồi", ông Trần Văn Long (một hành khách vừa đi công tác nước ngoài về và chọn taxi làm phương tiện di chuyển) cho biết.

Đồng tình với ông Long, chị Nguyễn Hải Yến (quận Bình Thạnh) cũng suy nghĩ rằng rất khó để hành khách đi máy bay chọn xe buýt từ sân di chuyển về nhà và ngược lại. Theo chị Yến, tâm lý... ngại đi xe buýt từ sân bay của một số người cũng góp phần làm cho loại hình phương tiện 5 sao này vắng khách.

Xe buýt "5 sao" ở sân bay Tân Sơn Nhất: Tây khen, ta... chê? ảnh 6

Mặc dù xe buýt tuyến 152 (KDC Trung Sơn - sân bay TSN) đã được thay đổi nhưng cũng rất ít khách chọn xe này vì quá nóng.

Theo Cảng vụ hàng không miền Nam, sắp tới sẽ mở thêm các tuyến xe buýt đến sân bay Tân Sơn Nhất và ngược lại nhằm phục vụ hành khách từ sân bay về các hướng.

Như vậy để xe buýt là sự lựa chọn hàng đầu của hành khách ra vào sân bay như hiện nay thì cần có thời gian nhất định để người dân thích ứng.

Theo Trí Thức Trẻ