Xác định nhóm hải tặc tấn công tàu Giang Hải

VietTimes -- Rất có khả năng lực lượng hải tặc tấn công tàu Giang Hải  của Việt Nam ngày 19/2 vừa qua là các tay súng Hồi giáo Philippines, hay còn gọi là nhóm Abu Sayyaf

Các thành viên của nhóm Abu Sayyaf. (Nguồn: Philippineslifestyle.com)

Các thành viên của nhóm Abu Sayyaf. (Nguồn: Philippineslifestyle.com)

AFP ngày 21/2 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, các tay súng Hồi giáo Philippines có khả năng đứng sau vụ tấn công tàu chở hàng Giang Hải của Việt Nam.

 "Chúng tôi chỉ có thể phỏng đoán rằng họ đã bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc song điều này cần được xác minh" - Ngoại trưởng Yasay phát biểu tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp.

Tàu Giang Hải của Việt Nam đã bị các tay súng không rõ nguồn gốc tấn công hôm 19/2 ở khu vực gần đảo Baguan ở cực Nam của Philippines.

Khi bị tấn công, tàu đang trên hành trình chở 4.500 tấn xi măng từ Indonesia đến Philippines. Trên tàu lúc đó có 17 thuyền viên.

Các tay súng này đã bắt đi 7 thuyền viên, gồm thuyền trưởng, 2 thuyền phó, 2 thợ máy và 2 thủy thủ, đập phá nhiều thiết bị và thả trôi tàu. 

Khi đưa 7 thuyền viên xuống tàu, cướp biển đã bắn chết một thủy thủ, ném thi thể xuống biển và đưa 6 thuyền viên còn lại đi.