Xạ thủ bắn tỉa Nga xung trận đập tan phiến quân Syria tập kích ở Palmyra

VietTimes -- Tờ Krasnaya Zvezda đăng tải bài viết, ghi lại cuộc phỏng vấn với một huấn luyện viên bắn tỉa lữ đoàn lực lượng Đặc nhiệm thuộc quân khu Trung tâm Nga với yêu cầu không nêu tên, kể về những chi tiết cụ thể trong sử dụng súng bắn tỉa và chiến thuật bắn tỉa của cuộc chiến ở Syria.
Binh sĩ bắn tỉa lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria. Ảnh minh họa TVZvezda
Binh sĩ bắn tỉa lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria. Ảnh minh họa TVZvezda

Huấn luyện viên bắn tỉa kể lại. Trong một trận đánh đêm vào năm 2016 gần kho hạt giống ngoại ô thành phố cổ Palmyra, xạ thủ bắn tỉa sử dụng kính ngắm nhìn đêm cho súng bắn tỉa đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công của quân đội Syria. Mục tiêu chính của xạ thủ người Nga là kíp xe tăng lực lượng khủng bố IS, khoảng cách tiêu diệt mục tiêu lớn hơn 350 m.

Xạ thủ huấn luyên viên bắn tỉa cho biết: "Với hai phát bắn từ súng trường bắn tỉa, phát bắn đầu tiên tiêu diệt tên khủng bố trưởng xe, vừa nhô đầu ra khỏi tháp pháo, cố gắng quan sát trong đêm. Phát thứ 2 tiêu diệt lái xe, để cho thoáng đã vừa lái vừa nhô đầu ra khỏi cửa buồng lái".

Sau khi tiệu diệt 2 tay súng khủng bố thành viên kíp xe tăng IS. Huấn luyện viên đã phối hợp các xạ thủ bắn tỉa, tiêu diệt sạch những tay súng bộ IS đang tiến vào kho hạt giống, vốn không còn sự che chắn hiệu quả từ xe tăng.

Các tay súng IS không thể phát hiện ra, vì sao bị tiêu diệt và từ đâu? Ba xạ thủ bắn tỉa Nga sử dụng súng bắn tỉa lắp kính ngắm nhìn đêm và ống giảm thanh, nhanh chóng bẻ gãy cuộc tấn công của hơn 40 tay súng khủng bố, cuồng tín và được huấn luyện rất tốt trong chiến đấu tấn công. Họ đã bảo vệ thành công khu kho hạt giống và các cố vấn pháo binh, tăng thiết giáp và một số trinh sát dẫn đường, chỉ thị mục tiêu của không quân Nga.

Ngày 03.08.2017, trong khu vực Akerbat,  các xạ thủ bắn tỉa Nga đánh bại nhiều cuộc cuộc phản công những tay súng khủng bố, xuất phát từ những đường hầm dưới lòng đất, bắn gần ở cự ly gần từ súng tiểu liên Kalashnikov. Trong trận chiến dữ dội này, có những tay súng khủng bố bị trúng đạn ba lần, nhưng áo giáp vẫn vẫn ngăn chặn được đạn từ súng trường tự động M16 Mỹ. Nhưng đối với đạn xuyên giáp 7,62mm của súng bắn tỉa Kalasnikov, áo giáp chống đạn hầu như không có tác dụng.

Xạ thủ bắn tỉa Nga xung trận đập tan phiến quân Syria tập kích ở Palmyra ảnh 1
Chiến trường Palmyra ngày 10.12.2016. Sơ đồ colonelcassad.livejournal.com

Theo xạ thủ bắn tỉa Nga, các chiến binh IS được huấn luyện chiến đấu rất tốt và tư tưởng tinh thần chiến đấu cuồng tín. Anh nói: “Đây hoàn toàn là môt đối thủ ngang sức ngang tài và rất mạnh, chứ không phải là những kẻ nổi loạn theo phong trào. Họ được các chuyên gia quân sự phương Tây huấn luyện tốt. Giành được thắng lợi trước những đối thủ dày dạn kinh nghiệm, kỹ năng chiến đấu (xạ kích, vận động, chiến thuật cá nhân...) hoàn hảo hoàn toàn không đơn giản.

Trước đây, súng bắn tỉa tiêu chuẩn của quân đội Syria là Glagunov SVD. Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa có thể có thêm súng bắn tỉa Nga VSC-94 và SALT-96 cỡ nòng lớn. Bây giờ ở Syria, có thể được trang bị các khẩu súng trường bắn tỉa MC-116M, súng trường bắn tỉa 12,7 mm AM-50 Iran, súng trường bắn tỉa Steyr SSG 69 của Áo  và súng trường M99 cỡ lớn của Trung Quốc.

Xạ thủ bắn tỉa Nga xung trận đập tan phiến quân Syria tập kích ở Palmyra ảnh 2
 Khu kho hạt giống Tarmod, nơi diễn ra cuộc chiến giữa phân đội xạ thủ bắn tỉa Nga và các tay súng IS. Ảnh colonelcassad.livejournal.com

Theo các nguồn thông tin trên các phương tiện đại chúng, phân đội bắn tỉa lực lượng đặc nhiệm Nga đã bẻ gãy cuộc tấn công của IS lên kho hạt giống gần Palmyra đêm ngày 10.12.2016.

Lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria. Video TVZvezda
NT