WWDC 2018 khai màn: Đây là những công bố quan trọng nhất của Apple đêm qua

VietTimes – Mặc dù không giới thiệu bất kỳ thiết bị mới nào trong suốt bài phát biểu khai mạc WWDC 2018, nhưng Apple đã giới thiệu những bản cập nhật lớn trên cả 4 nền tảng (iOS, watchOS, tvOS và macOS) vào mùa thu năm nay. Tin vui cho các tín đồ Apple, hãng sẽ tập trung vào các tính năng mới thay vì thay đổi cách bạn sử dụng thiết bị
Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget

Bài thuyết trình dài hơn 2 giờ của Apple vào đêm qua dễ khiến bạn bỏ lỡ những điều thực sự quan trọng, bởi vậy VietTimes sẽ tổng hợp chúng lại cho bạn. Hãy lấy một cốc café, ngồi lại và xem qua những công bố quan trọng nhất của Apple tại WWDC 2018.

Tóm tắt sự kiện WWDC 2018 trong vòng 10 phút. Nguồn: Engadget

iOS 12 không còn bị làm chậm, ít gây nghiện hơn và Memoji

Ảnh: Emgadget
Ảnh: Emgadget

“Digital Health” là cụm từ đã dần trở nên thông dụng trong thời gian gần đây vì một lý do chính đáng: Tất cả chúng ta đều dành quá nhiều thời gian với smartphone. Chỉ một tháng sau khi Google tung ra tính năng theo dõi thời gian sử dụng Instagram, Apple cũng công bố kế hoạch tương tự. Tính năng mới trên iOS 12 được nhóm phát triển hy vọng sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng của smartphone đối với cuộc sống thường nhật, cha mẹ có thể giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ. Hệ thống sẽ thống kê thời lượng sử dụng và bạn có thể đặt giới hạn với từng ứng dụng để nhận thông báo khi đến lúc đăng xuất Facebook chẳng hạn.

Ai cũng biết các bản cập nhật iOS trước đây sẽ làm chậm iPhone cũ. Chúng ta đã hy vọng những bản iOS tiếp theo sẽ không tiếp tục “bóp hiệu năng”. Tại WWDC 2018, Apple tuyên bố iOS 12 sẽ tăng tốc đáng kể cho tất cả smartphone của hãng, bao gồm các mẫu iPhone ra mắt từ năm 2013. Apple cho biết máy ảnh trên iPhone 6 Plus (2014) sẽ mở nhanh hơn 70% từ màn hình khóa của iOS 12. Các ứng dụng sẽ khởi động nhanh hơn tới 40%, trong khi bàn phím xuất hiện nhanh hơn tới 50%.

Memoji là một tính năng mới trên iOS 12 cho phép bạn tạo biểu tượng Animoji giống bạn. Memoji sẽ bắt chước một cách chính xác chuyển động, nét mặt hay thậm chí là lưỡi của bạn.

Ngoài ra, FaceTime cũng nhận được nâng cấp lớn nhất trong nhiều năm qua: Ứng dụng sẽ hỗ trợ cuộc gọi nhóm với tối đa 32 người tham gia. Dịch vụ video call này cũng sẽ được tích hợp vào ứng dụng tin nhắn. Nếu bạn đang trong cuộc trò chuyện nhóm thì chỉ cần một lần chạm là có thể khởi động FaceTime cùng tất cả thành viên. Tất nhiên, Facebook cũng sẽ hoạt động trên cả macOS.

Siri thông minh hơn và có thể học hỏi bất kỳ điều gì

Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget
Siri Shortcuts là cách thức mới để người dùng thiết bị Apple thực hiện nhiều tác vụ đồng thời chỉ bằng một câu lệnh ngắn. Ví dụ, bạn có thể cài đặt cho Siri lệnh “Về nhà”, và hệ thống sẽ nhắn tin cho người thân của bạn, mở ứng dụng định vị, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở nhà và phát các bản nhạc bạn yêu thích. Apple cho biết Siri Shortcuts hoạt động với cả ứng dụng của hãng và nhà phát triển thứ 3.

Trong khi bạn phải tự cài đặt Siri Shortcuts, trợ lý ảo Siri cũng sẽ học hỏi từ những hành vi của bạn và đưa ra những gợi ý về sau. Ví dụ, bạn khởi động ứng dụng theo dõi tập luyện tại phòng gym, Siri sẽ hỏi bạn có muốn mở nó thường xuyên khi ở đó hay không. Hoặc nếu bạn thường xuyên đặt hàng một loại café tại Starbucks thì Siri sẽ tự mở ứng dụng Starbucks mỗi buổi sáng.

Apple cũng cung cấp tính năng giúp truy cập Siri dễ dàng hơn từ Apple Watch. Trên wacthOS 5, bạn sẽ không còn phải nói “Hey, Siri” để khởi động, mà chỉ cần giở cổ tay lên. “Táo khuyết” hy vọng Siri sẽ đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của bạn.

Apple muốn bắt kịp Google Photos

Ảnh: Engadget
 Ảnh: Engadget
Không thể phủ nhận, ứng dụng Photos của Apple đã đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhưng nó lại không thể sánh bằng Google Photos. Điều này có thể sẽ thay đổi trên iOS 12. Ứng dụng Photos sẽ thông minh hơn với nhiều tính năng bắt chước trình xem ảnh của Goolge. Với hệ thống tìm kiếm hình ảnh được nâng cấp, bạn có thể tìm ảnh dễ dàng theo từ khóa và cụm từ khóa. Tất cả ảnh của bạn sẽ được sắp xếp theo thời gian và địa điểm.

Tab mới trong Photos có tên “for you” sẽ bao gồm các album tự động trong vài năm, cùng với tất cả album ảnh mà bạn đã từng chia sẻ. Ngoài ra, tính năng chia sẻ hình ảnh trong Photos sẽ trở nên thuận tiện hơn khi ứng dụng chủ động đề xuất bức ảnh dựa trên đối tượng mà bạn muốn chia sẻ.

ARKit 2.0 cho phép tương tác với bạn bè

Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget
Sự thay đổi lớn nhất trong ARKit 2.0 là hỗ trợ nhiều môi trường mà bạn muốn chia sẻ. Điều này có nghĩa nhiều người cùng có thể tương tác với một mô hình ảo, qua đó đem lại một loạt những trải nghiệm mới. Trong video trình diễn vào đêm qua, Apple đã chuyển đổi một bộ xếp hình Lego thực tế thành mô hình ảo để mọi người có thể chơi cùng nhau.

Tin vui đối với các nhà phát triển, Apple đã kết hợp cùng Pixar để tạo nên một định dạng AR mới để hoạt động trên dịch vụ đám mây Creative Cloud của Adobe. Nhờ đó, bạn có thể truy cập mô hình ảo của mình ở mọi nơi. Apple đã cho thấy tính ứng dụng rộng lớn của bộ ARKit 2.0 qua video về cây đàn ảo hoạt động trên website của công ty sản xuất nhạc cụ nổi tiếng Fender, một trình duyệt chứ không cần tới ứng dụng AR cụ thể.

Apple tuyên bố iOS và MacOS không thể hợp nhất nhưng lại muốn ứng dụng iOS chạy được trên máy tính Mac

Ảnh: Engadget
 Ảnh: Engadget
Hết CEO Tim Cook tới Phó chủ tịch Craig Federighi đã thừa nhận rằng không muốn hợp nhất giữa 2 nền tảng MacOS và iOS. Tuy nhiên, Apple lại muốn đưa 2 hệ điều hành tới gần với nhau hơn. Hãng tung ra bộ công cụ mới giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi ứng dụng iOS cho máy tính Mac. Thực tế, Apple đã dùng bộ công cụ này để chuyển Apple News, Stocks, Voice Memos và Home từ iOS lên MacOS. Đáng tiếc, các nhà phát triển sẽ không có quyền tiếp cận bộ công cụ này cho tới năm 2019.

MacOS Mojave ra mắt Dark Mode và bộ công cụ quản lý tốt hơn, AppStore được tái thiết, Safari bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn

Ảnh: Engadget
 Ảnh: Engadget

Phiên bản MacOS sắp tới có tên Mojave, bao gồm hàng loạt cải tiến lớn. Ngoài chủ đề tối màu “Dark Mode” lần đầu xuất hiện để giảm mỏi mắt và giúp những nội dung trên màn hình tính Mac nổi bật hơn, thì giao diện người dùng trên MacOS không có nhiều thay đổi. Một chi tiết nhỏ khác là hình nền trên MacOS Mojave sẽ tự thay đổi theo chu kỳ ngày-đêm.

AppStore trên Mac đã được thiết kế lại, mang nhiều nét tương đồng với bản cập nhật AppStore trên iOS năm ngoái. Những tính năng mới trên AppStore dành cho Mac bao gồm tab ứng dụng nổi bật “Stories”, cung cấp chi tiết về ứng dụng bao gồm cách ứng dụng hoạt động, cũng như phát triển như thế nào.

Trình duyệt Safari nhận được một số cải tiến chủ yếu tập trung bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Đáng chú ý nhất là bạn có giấu phím “like and share” vốn nổi tiếng trên Safari. Apple cho biết trình duyệt sẽ được tích hợp công cụ để ngăn chặn các website theo dõi hành vi của người dùng và bạn có thể cho phép Safari chặn tự động hoặc tự chỉnh bằng tay.

Cuối cùng, Finder – trình quản lý tập tin trên Mac đã được làm mới với tính năng “stacks” để phân loại tệp theo nhóm và chúng chỉ hiện ra khi bạn nhấp chuột. “Gallery” trong Finder vốn khá rắc rối trên các phiên bản macOS cũ thì nay cũng có thể hiển thị tập tin ảnh và tài liệu để bạn xem trước, và quan trọng hơn là chuyển nhanh bằng phím điều hướng.

WatchOS 5, tvOS và CarPlay cũng nhận được những cập nhật quan trọng

Ảnh: Engadget
 Ảnh: Engadget
WatchOS 5 không phải là một phiên bản nâng cấp lớn tiếp theo của nền tảng dành cho Apple Watch nhưng nhận được một số tính năng mới hữu ích và thú vị. Khi bạn cấp quyền quyền cho một liên hệ trong danh bạ, hai người có thể trò chuyện nhanh bằng cách nhấn vào phím “talk”. Người nhận sẽ được thông báo bằng âm thanh và tin nhắn khi có cuộc gọi đến. Trình phát nhạc miễn phí Podcast nay có thể đồng bộ hóa với các thiết bị khác và bạn có thể yêu cầu Siri phát tiếp bản nhạc đang nghe. WatchOS 5 cũng sẽ nhắc nếu bạn quên bật trước khi tập luyện và cung cấp hệ thống đánh giá với bạn bè hàng tuần.
Ảnh: Engadget
 Ảnh: Engadget
Đối với tvOS, hộp set-top mới sẽ được tích hợp hệ thống âm thanh Dolby Atmos và tự động nhận diện nhà cung cấp dịch vụ để tìm kiếm kênh mà bạn được quyền truy cập trên AppleTV. Carplay thì không được đề cập nhiều tại WWDC đêm qua nhưng Apple cũng không quên công bố sẽ hỗ trợ thêm hai ứng dụng định vị cực kỳ quan trọng là Google Map và Waze.
Những bản cập nhật trên cả 4 nền tảng của Apple, như những năm trước, sẽ tới vào mùa thu vì vậy chúng ta sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi. VietTimes sẽ liên tục cập nhật thông tin bên thềm sự kiện WWDC 2018.