close Đăng nhập

World Bank: Dự báo GDP của Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong 2016 và 2017

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống còn 2,8% trong năm 2015, mức tăng tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ giảm nhẹ xuống còn 6,7% trong năm 2015 và duy trì trong hai năm tới.
Ngân hàng Thế giới dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6% trong năm 2015. Ảnh: Bloomberg
Ngân hàng Thế giới dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6% trong năm 2015. Ảnh: Bloomberg

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa được công bố, Ngân hàng Thế giới dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6% trong năm 2015, hướng tới mức tăng 6,5% trong 2 năm tới nhờ triển vọng phát triển mạnh mẽ của ngành chế tạo, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Kinh tế thế giới được dự báo chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng Một. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm 2016 và 2017 được giữ nguyên tại lần lượt 3,3% và 3,2%.

Bi quan nhất là các nước đang phát triển. Nhóm này đối mặt với một loạt các thách thức nghiêm trọng trong năm 2015 như chi phí vốn vay đe dọa sẽ tăng trong khi giá dầu và giá hàng hóa sắp bước vào một đợt suy giảm mới. Dẫn đến có thể 2015 sẽ trở thành năm thứ 4 liên tiếp đáng thất vọng về tăng trưởng kinh tế.

Hệ quả là các nước đang phát triển dự báo sẽ tăng trưởng 4,4% năm nay, có khả năng tăng lên 5,2% năm 2016 và 5,4% năm 2017.

Ngược lại, hồi phục kinh tế đã trở lại tại các nước thu nhập cao. Khu vực châu Âu và Nhật Bản tăng trưởng đã tăng trở lại, kinh tế Mỹ mở rộng tuy xuất phát còn hơi yếu vào đầu năm.

Các nước thu nhập cao sẽ tăng trưởng 2% năm nay, sau đó tăng lên 2,4% năm 2016 và 2,2% năm 2017, Ngân hàng Thế giới đánh giá.

Tăng trưởng dự báo của các nhóm nền kinh tế. 

Dự kiến mức tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ giảm nhẹ xuống còn 6,7% trong năm 2015 và duy trì trong hai năm tới.

Nhìn chung đây là khu vực nhập khẩu thuần dầu lửa, được hưởng lợi từ giá dầu thấp mặc dù các nước xuất khẩu hàng hoá như Indonesia và Malaysia phải chịu áp lực giá hàng hoá giảm như dầu, khí đốt, than, dầu cọ và cao su.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng dự báo sẽ đạt 7,1% năm 2015 và 7,0% năm 2016 do áp dụng các chính sách nhằm tăng trưởng ổn định hơn.

Tăng trưởng toàn khu vực, trừ Trung Quốc, dự báo sẽ đạt 4,8% năm 2015 và 5,4% năm 2016 nhờ vào động lực từ các nền kinh tế lớn trong ASEAN.

Tăng trưởng dự báo của Indonesia sẽ giảm xuống 4,7% năm 2015, sau đó sẽ tăng dần nhờ phục hồi đầu tư và xuất khẩu.

 Tăng trưởng dự báo của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

GDP Thái Lan theo dự tính của Ngân hàng Thế giới sẽ tăng 3,5% năm 2015, trong đó xuất khẩu tăng nhẹ.

Tại Malaysia tăng trưởng sẽ giảm xuống còn 4,7% năm 2015 do giá dầu thấp làm giảm đầu tư trong ngành dầu khí trong khi đó thì tăng trưởng tín dụng cũng vẫn còn chậm.

Theo Bizlive

Báo chí số

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư

VietTimes – Hôm nay (6/4), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII. 
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9

Phóng sự viết bởi AI lên sóng HTV9

VietTimes – Phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM).
Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế nhà báo viết bài hoặc đưa tin các sự kiện

8 việc ChatGPT có thể làm thay nhà báo

VietTimes – Với những công cụ AI thế hệ mới như ChatGPT, nhà báo có thể tận dụng nó để đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Trái lại, nó cũng có thể khiến cho một số nhà báo mất việc.