Windows 10 tăng chậm khi gần hết hạn nâng cấp miễn phí

Windows 10 đã có mặt trên 320 triệu PC, trở thành hệ điều hành tăng trưởng nhanh nhất trong năm đầu tiên của Microsoft.
Windows 10 tăng chậm khi gần hết hạn nâng cấp miễn phí
Windows 10 tăng chậm khi gần hết hạn nâng cấp miễn phí

Tháng qua, tốc độ tăng trưởng của Windows 10 giảm chút ít so với tháng trước đó, nhưng cũng đủ để hệ điều hành này có được thị phần 21% sau gần 1 năm chính thức phát hành, theo dữ liệu mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Net Applications.

Cụ thể, trong tháng 6, thị phần Windows 10 đã đạt tới 21,3% trên tổng số PC chạy Windows, so với tháng 5 tăng thêm 1,9%.

Net Applications tính thị phần người dùng – một con số ước tính tỷ lệ người dùng máy tính toàn cầu theo hệ điều hành – bằng cách kiểm đếm số khách viếng thăm (unique visitor) các website trong mạng lưới khách hàng của công ty.

So về tốc độ tăng trưởng của Windows 10, tháng 6 thấp hơn tháng 5 với tỷ lệ gia tăng thị phần tương ứng là 2,2%.

Windows 10 đang có chiều hướng tăng trưởng chậm lại. ảnh 1
Windows 10 đang có chiều hướng tăng trưởng chậm lại.

Chỉ còn chưa tới 1 tháng nữa là người dùng hết cơ hội nâng cấp miễn phí lên Windows 10, và căn cứ theo tình hình hiện tại hệ điều hành mới nhất của Microsoft sẽ cán đích ngon lành 23% thị phần của PC Windows trên toàn thế giới vào cuối tháng 7. Điều đó cũng có nghĩa là, Windows 10 sẽ đánh bại kỷ lục hệ điều hành tăng trưởng nhanh nhất của Microsoft trong năm đầu tiên của Windows 7 với 20%.

Windows 10 hiện đã có mặt trên 320 triệu PC, theo tính toán của trang Computerworld, dựa trên dữ liệu của Net Applications và con số 1,5 tỷ thiết bị chạy Windows mà Microsoft thường dẫn ra trong các sự kiện. Như vậy, tháng 6 vừa qua đã tăng được 28 triệu máy chạy Windows 10, tức khoảng 933.000 máy cài Windows 10 mỗi ngày.

Để so sánh, có khoảng 4 triệu PC Windows đã được nâng cấp lên Windows 10 mỗi ngày trong tuần đầu tiên tính đủ 7 ngày kể từ ngày hệ điều hành này chính thức được phát hành, từ 2 – 8/8/2015.

Tuần trước, Microsoft công bố đã có 350 triệu thiết bị chạy Windows 10. Thay vì chỉ tính riêng PC như Net Applications, Microsoft tính trong tổng số bao gồm cả máy tính bảng, smartphone cũng như máy chơi game console Xbox One của hãng.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường StatCounter có trụ sở tại Ireland cũng phản ánh điều tương tự với thị phần người dùng Windows 10 trên toàn cầu – khoảng 21,9% trong tháng 6, tăng thêm 1,9% so với tháng trước đó, nhưng thấp hơn tỷ lệ tăng 2,1% của tháng 5 – tháng có mức tăng thị phần phần trăm cao nhất kể từ tháng 9/2015 đối với Windows 10.

Không giống như Net Applications, StatCounter kiểm đếm số lượt xem trang theo hệ điều hành thay vì số người truy cập.

Tốc độ tăng trưởng của Windows 10 trong tháng 6 đã giảm xuống dưới mức 10% sau 3 tháng liên tiếp có đồ thị tăng trưởng đi lên. Sau thời hạn cuối nâng cấp miễn phí vào ngày 29/7 tới, tình hình có thể còn xấu hơn nữa (Nguồn: Net Applications.) ảnh 2

Tốc độ tăng trưởng của Windows 10 trong tháng 6 đã giảm xuống dưới mức 10% sau 3 tháng liên tiếp có đồ thị tăng trưởng đi lên. Sau thời hạn cuối nâng cấp miễn phí vào ngày 29/7 tới, tình hình có thể còn xấu hơn nữa (Nguồn: Net Applications.)

Windows 10 có mức tăng ấn tượng trong tháng 5 là nhờ Microsoft thực hiện cú hích cuối cùng trong nỗ lực đẩy Windows 10 miễn phí lên PC của người tiêu dùng, một chiến dịch bắt đầu từ giữa tháng 5 với chiến thuật bị chê bai vì “bẫy” người dùng nâng cấp từ Windows 7 và Windows 8.1