WHO cung cấp 2 khóa học miễn phí bằng tiếng Việt về COVID-19

VietTimes -- Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam vừa công bố 2 khóa học trực tuyến miễn phí bằng tiếng Việt với chủ đề điều trị COVID-19.  
Khóa học đào tạo lâm sàng nhiễm trùng hô hấp của WHO. Ảnh: Minh Thúy
Khóa học đào tạo lâm sàng nhiễm trùng hô hấp của WHO. Ảnh: Minh Thúy

Theo TS. Kidong Park - đại diện WHO tại Việt Nam: COVID-19 là một bệnh mới nên kiến thức về bệnh cần được cung cấp cho các đồng nghiệp của chúng ta kịp thời, chính xác, thuận tiện và dễ dàng. Mục đích của chúng tôi là mang kiến thức đến người học, thay cho việc người học phải đi đến nơi có kiến thức.

“Cách làm này đặc biệt quan trọng trong thời điểm dịch COVID-19 đang lan rộng như hiện tại, để việc tập trung đông người cần được giảm thiểu theo các khuyến cáo về hạn chế tiếp xúc xã hội để kiểm soát dịch” - TS. Kidong Park nói.

Khóa học đầu tiên dành cho các bác sĩ lâm sàng làm việc trong các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) và điều trị các bệnh nhân người lớn và trẻ em bị viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), sepsis và sốc nhiễm khuẩn (septic shock).

WHO cung cấp 2 khóa học miễn phí bằng tiếng Việt về COVID-19 ảnh 1
Khóa học bằng tiếng Việt trên trang WHO. Ảnh: Minh Thúy 

Khi truy cập vào khóa học, các y, bác sĩ sẽ được đào tạo về lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp nặng với thời lượng 10 giờ gồm các nội dung về xử trí lâm sàng các bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp nặng (SARI - một trong những tình trạng hay gặp ở bệnh nhân nhiễm các loại virus hô hấp mới nổi như cúm gà (H5N1, H7N9) và COVID-19).

Với khóa học thứ hai, các y, bác sĩ sẽ được cung cấp thông tin về các virus hô hấp mới nổi liên quan đến COVID-19 gồm: Phương pháp phát hiện, phòng ngừa, đáp ứng và kiểm soát, có thời lượng 3 giờ, dành cho những chuyên gia y tế công cộng, các nhà quản lý sự cố y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển. Khóa học sẽ ra mắt cuối tháng ba này.

Theo WHO, cả 2 khóa học đều có thể truy cập qua OpenWHO – một nền tảng trực tuyến cung cấp các khóa học cho những người làm việc hoặc chuẩn bị làm việc trong những tình huống khẩn cấp về y tế. Những khóa học khác liên quan đến COVID-19 bằng tiếng Anh có thể được truy cập qua nền tảng trực tuyến này.

Đáng chú ý, cả 2 khóa học trên đều bằng tiếng Việt nên các y, bác sĩ có thể truy cập qua nền tảng học y khoa trực tuyến IBSA eLearning for Health của Đại học Y dược Hải Phòng (HPMU). Nền tảng học y khoa trực tuyến này được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi cùng với tư vấn kỹ thuật của WHO.

BS. Nguyễn Văn Hùng - Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng- cho hay: “Nền tảng học y khoa trực tuyến IBSA – với sự tài trợ của chính phủ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi, cùng với giúp đỡ về kỹ thuật của WHO – đã thành công trong việc thiết lập một cơ sở hạ tầng và kỹ năng của HPMU để xây dựng và phát triển phương pháp học trực tuyến, được dùng như là một cách đào tạo liên tục trong y khoa, giúp xóa bỏ các rào cản trong việc đào tạo cho các cơ sở y tế ở vùng sâu vùng xa.”