Washington Post tiết lộ thêm một thất bại nữa của CIA

VietTimes -- Theo Washington Post: Tổ chức Quân đội Syria Mới (NSA) không phải là FSA hoặc quân đội Syria đã hầu như bị xóa số. Nhóm chiến binh nổi dậy nhỏ này, bị một cuộc tấn công tự sát của IS vào ngày 07.05, tiêu diệt hầu hết các thành viên. Thủ lĩnh của nhóm là trung tá Mohammed Tallaa cho biết.
Washington Post tiết lộ thêm một thất bại nữa của CIA

Quân đội Syria Mới NSA đã chiếm giữ cửa khẩu biên giới al-Tanf Iraq-Syria vào ngày 05.03.2016. Nhóm chiến binh này được hình thành ở Jordan sau khi được đào tạo bởi CIA, sau đó tổ chức này vượt qua biên giới Syria tiến vào vùng đông nam tỉnh Homs để chiến đấu chống IS

Sau đó nó được đổ qua biên giới Syria vào Homs đông nam để chiến đấu chống IS. Tổ chức này là các tay súng nổi dậy có nguồn gốc từ Deir Ezzor trên miền đông Syria. IS đã đánh bật tất cả các nhóm Hồi giáo cực đoan ra khỏi tỉnh này trong cuộc tấn công cách đây 2 năm.

Mặc dù vậy, theo phát ngôn viên của Liên minh chống khủng bố đại tá Mỹ Steve Warren, Quân đội Syria mới (NSA) vẫn kiểm soát được cửa khẩu biên giới al-Tanf. "Họ vẫn còn có Tanaf, họ vẫn được tiếp tế,chúng tôi cho rằng họ vẫn có thể giữ vững," Waren cho biết. "Chúng tôi nghĩ rằng NSA có đủ vũ khí mạnh, và chúng tôi yểm trợ họ với bằng các cuộc không kích đường không theo yêu cầu".

Xét theo tiết lộ của Washington Post, CIA đã đào tạo, huấn luyện và trang bị khá nhiều các tổ chức Hồi giáo nổi dậy ở Syria, một phần của các lực lượng này liên kết với Al Qaeda Syria tấn công quân đội Syria như Quân đội Syria tự do FSA, một phần khác chạy sang hàng ngũ IS, một số nhóm còn lại với lượng quân số ít, đang cố thủ tại một vài địa bàn trên biên giới Syria.

NT