Vùng bay Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì máy bay Trung Quốc

Máy bay lạ, bay cao hơn mực tối thiểu, cắt ngang một số đường hàng không trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh nhưng không liên lạc với cơ quan không lưu.
Trung Quốc thông báo điều hai máy bay ra đá Chữ Thập của Việt Nam.Ảnh: News.cn
Trung Quốc thông báo điều hai máy bay ra đá Chữ Thập của Việt Nam.Ảnh: News.cn

Theo văn bản gửi tới Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO), Cục Hàng không cho biết, từ ngày 1 đến 6/1, một số tàu bay không được xác định hoạt động trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh đã cắt ngang một số đường hàng không với mực bay từ FL135 đến FL460 và mực bay từ FL250 đến FL460, từ điểm báo cáo DONA đến ALDAS. 

Theo lưu trữ radar của Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, các tàu bay này hoạt động từ mực bay FL180 đến FL265, cao hơn mực bay tối thiểu của các đường hàng không nhưng không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không, do ghi nhận máy bay trên màn hình radar nên chưa xác định được xuất hiện từ đâu. Tuy nhiên, vì tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động hàng không trong khu vực nên Cục Hàng không phải gửi thông báo đến ICAO.

"Đây là vụ việc mới được phát hiện, chưa từng xảy ra trong những năm gần đây", ông Lại Xuân Thanh cho biết. 

Người đứng đầu Cục Hàng không cũng cho biết, từ ngày 28/12/2015 đến nay, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động bay đến đá Chữ Thập của Việt Nam.

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (màu xanh).

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (màu xanh).

Trước đó, ngày 6/1, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này tiếp tục cho phép 2 máy bay đáp xuống đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Trung Quốc ra đá Chữ Thập diễn ra vào ngày 2/1.

Sau vụ việc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối hành động của nước này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.

Đường băng ở đá Chữ Thập do Trung Quốc xây dựng phi pháp có chiều dài 3.000m. Từ 2014, Trung Quốc đã cải tạo và xây dựng ở ít nhất 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo VnE