Vụ tranh chấp hợp đồng môi giới BĐS hy hữu: Tòa Cấp cao bác đơn kháng cáo của chủ đầu tư

VietTimes – Chiều ngày 8/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức phiên xét xử phúc thẩm liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới).
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới) diễn ra chiều ngày 8/5 tại Đà N
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới) diễn ra chiều ngày 8/5 tại Đà N

Đây là vụ án hy hữu, chưa từng có từ trước đến nay trên địa bàn, khi số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến gần 300 người và sự việc kéo dài suốt hơn 2 năm qua. Vụ án liên quan đến hợp đồng môi giới đất nền số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới), tại dự án 7B mở rộng tại Khu đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam). Trong đó, Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là nguyên đơn và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là bị đơn.

Tại phiên tòa, đại diện bị đơn, bà Lê Lan Hương - đại diện cho Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam tiếp tục giữ nguyên quan điểm như hợp đồng đã ký với chủ đầu tư và cho rằng, các thỏa thuận ký kết tại dự án có tính kế thừa từ Công ty CP Đầu tư Bách Đạt và Công ty CP Bách Đạt An.

Đặc biệt, sau khi xảy ra sự việc, các bên đã có thỏa thuận với nhau tại cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua, nên bị đơn đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm do TAND TP Đà Nẵng đã tuyên, yêu cầu nguyên đơn cùng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của các bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho số khách hàng mua đất tại dự án này.

Các bên trong phiên tranh tụng
Các bên trong phiên tranh tụng

Về phía nguyên đơn, ông Lê Kim Hùng - người đại diện cho Công ty CP Bách Đạt An kháng cáo nội dung bản sán sơ thẩm ngày 28/11 do TAND TP Đà Nẵng đã tuyên, yêu cầu giữ nguyên nội dung đơn khởi kiện đối với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, bác bỏ nội dung hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN vì những sai phạm của Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đối với việc bán sản phẩm cho khách hàng. Bên cạnh đó, đại diện nguyên đơn cho rằng, hợp đồng này không có tính kế thừa với hợp đồng được Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam ký trước đó với Công ty CP Đầu tư Bách Đạt, nên Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam không được phép bán sản phẩm cho người mua khi chưa có phụ lục hợp đồng với Công ty CP Bách Đạt An.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, diễn biến vụ việc và hồ sơ liên quan, HĐXX và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác định Công ty CP Bách Đạt An là chủ đầu tư kế thừa dự án từ Công ty CP Đầu tư Bách Đạt và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận bằng văn bản, nên Công ty CP Bách Đạt An phải có trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan đến dự án sau khi thực hiện nhận tại dự án từ Công ty CP Đầu tư Bách Đạt. Các bằng chứng tại hồ sơ cho thấy cho thấy Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đã có sự thỏa thuận trong việc thực hiện hợp đồng môi giới tại dự án này.

Clip Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới) diễn ra chiều ngày 8/5 tại TAND Cấp cao Đà Nẵng

Bên cạnh đó, trong quá trình điều động vốn, phía nguyên đơn đã không thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng và phía bị đơn cũng có những sai sót nhất định. Mặc dù bị đơn có vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, nhưng phía nguyên đơn không có động thái gì, mà vẫn nhận tiền thanh toán từ phía nhà môi giới.

Cụ thể, Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Công ty CP Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Công ty CP Bách Đạt An cho rằng phía Công ty CP Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn, gây thiệt hại cho chủ đầu tư là không có cở sở.

Tại tòa, ông Trịnh Xuân Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam - cho rằng, việc các doanh nghiệp tiến hành thỏa thuận, mua bán với khách hàng, chính quyền không hề hay biết. Khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện dự án, để Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND Điện Bàn tiến hành các thủ tục liên quan để cấp sổ và thực hiện sang nhượng cho người dân. Gần đây nhất, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua chủ trương đầu tư dự án và căn cứ quyết định thông qua, UBND tỉnh cũng đã có yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo đối với dự án.

Tuy nhiên cho đến nay, phía chủ đầu tư vẫn không có động thái thực hiện.

Đại diện gần 300 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại tòa cho rằng, việc Công ty CP Bách Đạt An chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối khiến số khách hàng này rất hoang mang. Nhiều lần đại diện số khách hàng yêu cầu phía chủ đầu đối thoại nhưng chủ đầu tư đều từ chối. Trong suốt thời gian qua, phía chủ đầu tư không hề có thiện chí để giải quyết quyền lợi, buộc số khách hàng này phải tập trung đông người và cầu cứu cơ quan chức năng

Phía bên ngoài trụ sở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, số khách hàng mua đất nền tại dự án đứng đông kín cổng
Phía bên ngoài trụ sở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, số khách hàng mua đất nền tại dự án đứng đông kín cổng

Sau khi tiến hành hỏi đáp tại tòa, lắng nghe ý kiến của Viện KSND Tối cao, HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án phúc thẩm đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới). Cụ thể, HĐXX tuyên án bác đơn khách cáo của Công ty CP Bách Đạt An, giữ nguyên nội dung Bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019 do TAND TP Đà Nẵng tuyên, buộc Công ty CP Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam; Công ty CP Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam thực hiện giao đất, thực hiện dự án đầu tư, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.