Đà Nẵng: Khách hàng lại “vây” trụ sở Công ty Bách Đạt để đòi đất và sổ đỏ

VietTimes -- Sáng 4/3, hàng chục khách hàng mua đất của Công ty cổ phần Bách Đạt An cùng băng rôn đã tập trung trước văn phòng đại diện của Công ty này trên đường Nguyễn Du (quận Hải Châu, TPĐà Nẵng) để đòi đất và sổ đỏ. 
Khách hàng mua đất của Công ty cổ phần Bách Đạt An căng băng rôn đòi đất và sổ đỏ trước văn phòng đại diện của công ty này trên đường Nguyễn Du vào sáng ngày 4/3
Khách hàng mua đất của Công ty cổ phần Bách Đạt An căng băng rôn đòi đất và sổ đỏ trước văn phòng đại diện của công ty này trên đường Nguyễn Du vào sáng ngày 4/3

Mặc dù trụ sở Công ty đã khóa cửa, nhưng do có đông người xuất hiện cùng băng rôn, khẩu hiệu đòi đất, khiến lực lượng công an phải có mặt tại hiện trường để đảm bảo giao thông và giữ trật tự tại khu vực.

Ông Nguyễn Quang Sơn - đại diện cho số khách hàng này cho biết, vào cuối năm 2017, số khách hàng này được giới thiệu về dự án Bách Đạt 1 (tên là Eco Future Park tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối thông qua hợp đồng của 2 bên. Trong đó quy định về quyền và nghĩa vụ của Công ty Hoàng Nhất Nam là được phân phối 348 lô đất, thu tiền của khách hàng theo hợp đồng.

Các khách hàng đã giữ chỗ lô đất, thực hiện đúng tiến độ thanh toán và chờ ngày nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, số khách hàng này bất ngờ nhận thông báo về việc chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam khiến họ bức xúc, lo lắng.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Sơn, vào tháng 5/2019, tại Công an tỉnh Quảng Nam, giữa hai công ty đã ký biên bản thỏa thuận, trong đó có nội dung hai công ty sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng, Công ty Bách Đạt An hoàn thiện cơ sở hạ tầng và ra sổ cho các khách hàng. Tuy nhiên cho đến nay, Công ty này vẫn không thực hiện.

“Vì vậy chúng tôi kéo tới Công ty yêu cầu phải thông báo bằng văn bản thời gian ra sổ đỏ và giao đất, thực hiện đúng nội dung của biên bản thỏa thuận và bồi thường thiệt hại” – ông Sơn nói.

Hơn một năm qua, gần 1.000 khách hàng mua đất tại các dự án bất động sản của doanh nghiệp trên đã nhiều lần bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An cũng như kéo đến UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi. Thậm chí họ còn mang theo chiếu, chăn mền vây trụ sở công ty suốt đêm.

Liên quan đến vụ việc bẻ kèo giữa nguyên đơn là Công ty Bách Đạt An và bị đơn là Công ty Hoàng Nhất Nam, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/11/2019, TAND Đà Nẵng đã tuyên bác đơn kiện vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa 2 công ty này.

HĐXX yêu cầu Công ty Bách Đạt An với vai trò là chủ đầu tư phải tiếp tục hợp đồng giữa 2 công ty. Đồng thời, buộc Công ty Bách Đạt An phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam giao đất, thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Khách hàng mua đất của Công ty Bách Đạt An di Công ty Hoàng Nhất Nam làm môi giới căng băng rôn "đòi đất" ngay tại phiên tòa xét xử tranh chấp giữ 2 công ty này
Khách hàng mua đất của Công ty Bách Đạt An di Công ty Hoàng Nhất Nam làm môi giới căng băng rôn "đòi đất" ngay tại phiên tòa xét xử tranh chấp giữ 2 công ty này

Đến ngày 13/2, khi nhận thông tin Công ty Bách Đạt An có đơn kháng cáo bản án, hàng chục khách hàng đã tập trung căng băng rôn trước TAND cấp cao tại Đà Nẵng để phản ứng. Hôm nay (ngày 4/3), sau những diễn biến chưa có hồi kết, số khách hàng này đã tập trung trước trụ sở Công ty Bách Đạt An để đòi quyền lợi.

“Trường hợp, các công ty này tiếp tục trốn tránh trách nhiệm, không giải quyết các yêu cầu chính đáng thì tất cả các khách hàng sẽ tập trung và gửi đơn đến chính quyền các cấp, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, Công an TP Đà Nẵng, Bộ Công an để được giải quyết” – ông Nguyễn Quang Sơn nhấn mạnh.