Vụ “thành phố Cà Mau sắp vỡ nợ”: Do báo cáo nhầm!

"Việc này tôi đang giải trình. Nguyên nhân là do tôi ký báo cáo, trong báo cáo anh em báo cáo về nghiệp vụ có bị nhầm" - ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cà Mau giải thích. Hiện TP Cà Mau còn khoảng 30 tỷ cho nên vẫn đủ chi tiêu từ nay đến cuối năm.

Một góc TP Cà Mau

Một góc TP Cà Mau

chiều 4/11, ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, do nhầm lẫn khi so sánh nợ cơ bản đã dẫn đến thông tin đơn vị này sắp hết tiền hoạt động.

- Mấy ngày nay dư luận xôn xao về thông tin TP Cà Mau sắp rơi vào tình trạng sắp hết tiền để chi tiêu. Ông có thể cho biết thực hư của việc này là như thế nào?

Ông Huỳnh Thanh Dũng: Việc này tôi đang giải trình. Nguyên nhân là do tôi ký báo cáo, trong báo cáo anh em báo cáo về nghiệp vụ có bị nhầm. 

Tại báo cáo trên anh em khi so sánh nợ khối lượng xây dựng cơ bản đến nay chưa thanh toán được lại so sánh với năm trước nên gây ra nhầm lẫn.

Hiện nay để cho chuẩn xác và khách quan, Sở Tài chính đang tham mưu cho UBND tỉnh để xem xét báo cáo của UBND TP để cụ thể hơn.

- Ông có thể diễn giải rõ hơn về việc nhầm lẫn trên?

Một cái đơn giản như thế này, ví dụ: anh em nói khối lượng phát sinh nợ xây dựng cơ bản đến thời điểm này là 60,9 tỷ thì trong báo cáo anh em tài chính tham mưu các công trình hàng năm phát sinh đến thời điểm này chưa thanh toán như vậy là bình thường.

Tức là anh em so sánh lại số liệu 2014, 2013, 2012. Ví dụ, năm 2014 đến thời điểm này có phát sinh số lượng 90 tỷ chưa thanh toán. Rồi năm 2013 đến thời điểm này phát sinh 40 tỷ. Năm 2012 đến thời điểm này phát sinh 55 tỷ. Khi so sánh, anh em cộng số đó lại còn nợ các năm trước nữa. Tuy nhiên, các năm trước mình đã thanh toán.

Vụ “thành phố Cà Mau sắp vỡ nợ”: Do báo cáo nhầm! ảnh 1
Một góc TP Cà Mau. Ảnh: camau.gov.vn

- Ông có thể cho biết, việc chi tiêu trong năm nay của TP thế nào?

Chi tiêu trong năm nay của TP đảm bảo. Sáng nay tôi có làm việc với tài chính, ngân sách vẫn còn đảm bảo cho chi tiêu trong năm nay.

Hiện TP còn khoảng 30 tỷ cho nên vẫn đủ chi tiêu từ nay đến cuối năm. Vì chỉ còn duy nhất một tháng.

- Vậy ông nói gì về việc TP vừa có công văn xin ứng trước 50 tỷ để chi tiêu?

Việc này trước đây TP có cân đối từ đầu năm, mấy năm trước bị hụt ngân sách thì TP có ứng trước. Việc ứng trước này năm sau sẽ bị trừ cho nên sợ rằng năm nay sẽ bị hụt nữa nên TP có làm tờ trình ứng 50 tỷ.

Ví dụ, như năm 2014 hụt 69 tỷ thì ứng sang năm 2015. Sang 2015 phân bổ ngân sách trừ đi 69 tỷ đã ứng trước. Do vậy, mình sợ năm nay cân đối không nổi thì sẽ hụt 30 tỷ. Tuy nhiên, theo tính toán của tài chính sẽ phát sinh các nguồn để đảm bảo mất cân đối.

- Ông vừa cho biết, các khoản nợ ngân sách các năm trước đã trả nợ xong. Vậy năm nay, TP có nợ đơn vị nào?

Năm nay TP còn khối lượng 60,9 tỷ chưa thanh toán. Sang năm 2016 có các nguồn phân bổ sẽ tính toán nguồn phát sinh.

- Hiện nay mỗi tháng thành phố chi tiêu hết bao nhiêu chi phí công?

Lương khoảng 26 tỷ đồng. Các hoạt động khoảng hơn 4 tỷ đồng.

- Ông có thể cho biết, hiện nay nguồn chi tiêu công của TP được thu và bổ sung từ những nguồn nào?

Năm nay tỉnh giao cho thành phố thu nguồn được hưởng từ cơ sở, tại địa phương. Nguồn trên phân bổ về và nguồn được thu và giữ lại.

TP thu đúng, không có nguồn thu nào ngoài quy định. Trong năm nay thu vượt, có mấy năm trước thu không đạt.

Năm nay là năm thu chi của TP đảm bảo nhất. Theo như số thu của TP năm 2015, TP thu khoảng 345 tỷ. Nhiệm vụ chi được tỉnh giao là 455 tỷ. Chi vẫn nhiều hơn thu. Khoản chênh lệch còn lại sẽ do tỉnh phân bổ thêm.

- Trước tình trạng ngân sách địa phương thu không đủ chi, TP có biện pháp gì chấn chỉnh tình trạng này như: cắt giảm bộ máy công, tiết kiệm chi tiêu?

Việc này hàng năm TP đều có cắt giảm công. Thí dụ như cuối năm 2014 TP đã ứng trước của năm 2015 hơn 60 tỷ. Sang năm 2015 tỉnh sẽ thu hồi lại phần đó. Họ thu lại thì mình phải tiết kiệm lại để cân đối cho đủ.

Tùy theo điều kiện từng vị trí. Tăng thì hiện nay không có mà chỉ xem xét giảm nhưng phải tùy từng phòng ban cụ thể để cho đảm bảo công việc.

- Trước tình trạng chi tiêu công một số năm không đủ chi, TP có biện pháp gì để khắc phục, thưa ông?

Trong năm nay, TP cố gắng không còn là mất cân đối. Những năm tiếp theo tôi nghĩ rằng sẽ đảm bảo vì nguồn thu và chi được phân rất ổn định. Do trước đây năm 2013, TP có cắt giảm các nguồn thu được giao đầu năm, do đó thực hiện không đạt cho nên mất cân đối. Tuy nhiên, hiện nay đã ổn.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Infonet