Vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam: Biên phòng chịu trách nhiệm cao nhất?

VietTimes -- Đó là ý kiến của ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc với các cơ quan liên quan sau chuyến thị sát hiện trường vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam.
Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, cần phải điều tra thật nhanh chóng, và xử lý nghiêm minh
Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, cần phải điều tra thật nhanh chóng, và xử lý nghiêm minh

Biên phòng chịu trách nhiệm cao nhất?

Theo đó,  sau chuyến thực địa tại khu vực xảy ra phá rừng pơ mu, tại buổi làm việc của đoàn công tác Tỉnh Quảng Nam gồm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh; Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam-Đại tá Nguyễn Viết Lợi và Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam Huỳnh Tấn Đức và các cơ quan liên quan. Ông Huỳnh Tấn Đức đã đề nghị sớm làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhận có liên quan trong vụ vi phạm rừng pơ mu nghiêm trọng khu vực biên giới. 

"Biên phòng là lực lượng chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng, cần tổng rà soát lại vụ việc để làm rõ ràng, minh bạch. Cần tăng cường lực lượng tuần tra dày hơn, nếu cần thiết sở sẽ tham mưu điều chỉnh chế độ chính sách phù hợp đối với lực lượng giữ rừng. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cũng cần có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, cá nhận có liên quan đến vụ việc", ông Đức nhấn mạnh.

Quảng Nam, phá rừng, pơ mu, biên giới, lâm tặc, biên phòng, Lào, Nam Giang, VieTimes
Hiện trường vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Quảng nam yêu cầu lực lượng biên phòng phải gương mẫu hướng dẫn nhân dân chấp hành đúng pháp luật, kịp thời phát hiện xử lý sai phạm. Trong đó có trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị quản lý tại khu vực.

Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đây là vụ đặc biệt nghiêm trọng, vụ án cần phải điều tra thật nhanh chóng, nhưng phải hết sức chặt chẽ. “Quyết tâm của Công an, kiểm lâm và Biên phòng làm phải làm cho rõ vụ việc này. Lấy đây làm tấm gương sáng để quán triệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng".

Bên cạnh đó, Đại tá Nguyễn Viết Lợi đề nghị lực lượng Kiểm lâm cần hỗ trợ lực lượng Công an trong quá trình điều tra vụ án. Nhất là khám nghiệm thực địa, thẩm định chủng loại, khối lượng, đặc điểm thời gian…. để cơ quan Công an có những chứng cứ xác đáng, chính xác.

Phó Chủ tịch tỉnh sửng sốt!

Chứng kiến hiện trường vụ phá rừng pơ mu chưa từng có trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Nhất là tận mắt hàng chục gốc pơ mu cổ thụ bị chặt hạ không thương tiếc, những pách gỗ pơ mu còn ứa nhựa được cưa xẻ vứt ngổn ngang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phải sửng sốt nói: "Lâm tặc tàn phá quá ghê gớm. Thậm chí còn tràn sang địa bàn của nước bạn Lào để phá rừng".

Quảng Nam, phá rừng, pơ mu, biên giới, lâm tặc, biên phòng, Lào, Nam Giang, VieTimes
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phải sửng sốt khi tận mắt chứng kiến cảnh phá rừng pơ mu cổ thụ

Chua chát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói: "Cách đây không lâu, tại Tây Giang mới làm buổi lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận rừng di sản pơ mu, là niềm tự hào của chính quyền và nhân dân Quảng Nam. Mới đây, cả hai nước Việt Nam và Lào đang tập trung chỉ đạo bảo vệ, quản lý rừng sau khi đóng cửa rừng ở cả hai bên. Thế nhưng, ngay tại nơi chịu sự quản lý chặt chẽ của các lực lượng, đặc biệt là biên phòng, giữa một lực lượng kiểm soát quy mô lại xuất hiện gỗ ở khu vực sát biên phòng là điều nhạy cảm cần suy nghĩ".

"Các phách gỗ lâm tặc cưa ra, với 60 cây ở phía Việt Nam, chưa tính những cây dang dở chưa hạ xuống và phía nước bạn Lào, lâm tặc lại rọc những phách lớn, vận chuyển ra khỏi rừng cất giấu, chứng tỏ đây là những đối tượng hành động rất liều lĩnh, , hành động quá tự tin. Bao nhiêu tai mắt, lực lượng lại để xảy ra vụ việc, nhất là ngay tại khu vực của biên phòng, hải quan?”, ông Thanh đặt câu hỏi.

Trước sự việc, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Trí Thanh một lần nữa yêu cầu các đơn vị phải nhận trách nhiệm một cách trung thực, không quanh co. Đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng tập trung làm rõ trách nhiệm, sai phạm và xử lý nghiêm trước pháp luật. "Đây là khu vực cấm vùng biên giới, đề nghị lực lượng biên phòng phải cử lực lượng tinh nhuệ nhất, phối hợp tích cực với anh em cảnh sát điều tra để cùng nhau tìm ra gốc gác vấn đề, không để lọt tội phạm, làm trong sạch lực lượng của mình. Phải tìm cho ra các phần tử thoái hóa, biến chất để xử lý. Lần này làm quyết liệt đến nơi đến chốn và nếu để cho vụ án kéo dài sẽ xem xét tình tiết tăng nặng để xử lý nghiêm", ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh. 

Liên quan đến vụ phá rừng này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi Công hàm cho Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông (Lào) đề nghị phối hợp điều tra làm rõ vụ việc. Và các lực lượng phía tỉnh Sê Kông cũng đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị quyết liệt truy quét, phối hợp làm rõ vụ phá rừng pơ mu kinh hoàng này.