Vụ người Trung Quốc “thâu tóm” đất ven biển Đà Nẵng: Thủ tướng yêu cầu làm đúng luật!

VietTimes -- Sáng nay (30/9), Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thông tin phản ánh “21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc".
Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng làm đúng pháp luật vụ cấp “sổ đỏ” 21 lô đất ven biển cho DN Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng làm đúng pháp luật vụ cấp “sổ đỏ” 21 lô đất ven biển cho DN Trung Quốc.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng hiện có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước phản ánh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng xử lý theo đúng pháp luật.

Được biết, ngày 19/9, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cử tri Ngô Minh Hồng cho rằng người Trung Quốc đứng tên đất ven biển Đà Nẵng là một thực trạng đáng lo ngại. Không những thế, người Trung Quốc rót tiền mua đất là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sốt đất, khiến nhiều người dân không đủ khả năng mua đất.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khẳng định, trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên...

Qua rà soát, có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận. Các doanh nghiệp này đều có các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp.

Cụ thể, hai doanh nghiệp này là Công ty Liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt, trong đó, phía nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores góp vốn 90%, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện.

Công ty này được UBND thành phố cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Thứ hai là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY. Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%, của cá nhân, là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc.

Cá nhân này nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, riêng việc có hay không dấu hiệu người Trung Quốc “núp bóng” mua đất thuộc về cơ quan điều tra.