Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Bị cáo nói bị ép cung, liên tục chối tội

VietTimes – Tại phiên tòa sáng 23/5, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói bị ép cung trong quá trình điều tra. Một bị cáo khác phản cung, đòi lại 1 tỉ đồng đã nộp trước đó.
Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. Ảnh: Dân Trí
Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. Ảnh: Dân Trí

Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói bị ép cung!

Sáng 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018.

Thông tin từ tờ Dân Trí, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) không đồng ý với nội dung truy tố của Viện Kiểm sát đối với mình về tội lợi dụng chức vụ.

Bị cáo Yến khai được nhờ xem điểm cho 13 thí sinh, nhưng bị cáo không nhớ tên thí sinh và người nhờ xem điểm. Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khai tai tòa vào ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) nhờ bị cáo xem điểm cho 8 thí sinh (trong đó có 2 tờ danh sách chứa đầy đủ thông tin của 8 thí sinh này); Tờ thứ nhất có 6 thí sinh, tờ thứ 2 có 2 thí sinh. Trong danh sách có họ tên, môn thi, số báo danh, phòng thi, địa điểm thi, điểm thí sinh tự chấm (mong muốn đạt được).

Đồng thời, bị cáo Yến phủ nhận lời khai của mình trước đó trong các bút lục. Yến cho rằng mình bị ép cung nên lời khai không đúng sự thật và khẳng định các danh sách thí sinh bị cáo nhận chỉ là xem điểm chứ không phải để nâng điểm. Bị cáo Yến cho rằng mình chỉ mắc sai phạm duy nhất là thiếu trách nhiệm trong kỳ thi đó, và cụ thể là việc bị cáo chỉ tách văn bản niêm phong bài thi làm 1 bản, mà đáng ra phải làm 2 bản.

Ngay sau khi nghe xong phần hỏi của đại diện viện kiểm sát đối với bị cáo Trần Xuân Yến, HĐXX hỏi ý kiến luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo rần Xuân Yến cho rằng việc đại diện viện kiểm sát liên tục trích dẫn các bút lục trong cáo trạng về các lời khai của thân chủ mình để "ép" thân chủ mình "nhận tội" như vậy là không được. Đồng thời, các luật sư đề nghị chủ tọa phiên tòa yêu cầu đại diện viện kiểm soát làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cựu Trưởng phòng thay đổi lời khai, đòi lại 1 tỉ đồng

Trên tờ Pháp Luật TP.HCM, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng khảo thí) phản cung về lời khai nhận 1 tỉ đồng để nâng điểm cho thí sinh, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên trả lại số tiền này.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng khảo thí) - Ảnh: Pháp Luật TP.HCM
Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng khảo thí) - Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) chuyển thông tin của hai thí sinh để nhờ Huynh nâng điểm. Hai bên thỏa thuận mỗi trường hợp sẽ có giá 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng.

Sau này Khoa còn chuyển thêm cho Huynh thông tin của một thí sinh nữa và hứa sẽ “cảm ơn” như hai trường hợp trước.

Khi tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo lên kiểm tra, Huynh bị CQĐT triệu tập, Khoa gọi đến số máy của vợ Huynh để xin lại số tiền đã đưa.

Tiếp đó, Huynh đưa 1 tỉ đồng cho em vợ là Lê Thanh Sơn và dặn khi nào Huynh nói thì chuyển lại cho Khoa. Sơn đem số tiền này về nhà rồi giao nộp cho CQĐT.

Trong quá trình điều tra, chỉ có lời khai một phía từ phía Huynh về diễn tiến trên. Còn bị cáo Khoa chỉ khai là nhờ Huynh xem điểm giúp chứ không đưa tiền.

Sau phiên sơ thẩm, CQĐT khởi tố bổ sung với Huynh, Khoa về tội đưa, nhận hối lộ, thì Huynh phản cung hoàn toàn, với lời khai mới tương tự như lời khai của Khoa. Đồng thời, Huynh tiếp tục bác bỏ việc nhận 1 tỉ đồng từ Khoa để nâng điểm cho hai thí sinh.

Huynh khai việc mình thừa nhận việc nhận 1 tỉ đồng hồi tháng 10/2019 là do nhận thức chưa đầy đủ hành vi vi phạm của mình nên khai không đúng, làm ảnh hưởng đến những người khác.

Về nguồn gốc 1 tỉ đồng, bị cáo Huynh khai đây là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay, sau đó Sơn nộp cho CQĐT. Bị cáo đề nghị HĐXX tuyên trả lại số tiền này.