Vụ đầu độc điệp viên: Nga tuyên bố chưa bao giờ phát triển vũ khí hóa học Novichok

Chương trình phát triển và sản xuất vũ khí hóa học dưới tên gọi Novichok không tồn tại ở Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với báo chí.

Vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng

Vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng

"Không có chương trình phát triển và sản xuất vũ khí hóa học dưới cái tên Novichok - những thể loại đầu cơ khác nhau đang diễn ra từ ngày này qua ngày khác  - không tồn tại ở Liên Xô hoặc cũng như ở Liên bang Nga", ông Ryabkov tuyên bố.

Ông lưu ý rằng những người "tham gia dưới hình thức này hay  phương cách khác vào sự phát triển của độc tính hóa học trong thời kỳ Liên Xô, đang nhồi nhét vào không gian thông tin bằng các cuộc phỏng vấn của họ và thảo luận về chủ đề này, trong những ngày gần đây".

"Những người này, như tôi hiểu, trong một mức độ tương đối đã định hướng tới thông tin mà họ chia sẻ với các chuyên gia phương Tây trong thời gian họ ra nước ngoài, và tương ứng dựa trên thông tin mà họ nhận được từ các chuyên gia phương Tây. Họ không nắm bắt và không thể nắm toàn bộ thông tin về những gì thực sự xảy ra ở Liên Xô và Nga trong lĩnh vực này", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ông Ryabkov nói thêm rằng London vẫn từ chối hợp tác với Moskva về trường hợp ngộ độc của cựu Đại tá GRU Sergei Skripal.

Vụ trưởng Vụ quản lý về vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí (DNKV) thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố,: Chính quyền Anh hoặc không có khả năng đảm bảo việc phòng vệ trước tấn công khủng bố trên lãnh thổ của mình hoặc họ đạo diễn sắp đặt vụ tấn công vào cựu Đại tá GRU Sergei Skripal và cô con gái Julia của ông.

"Logictối tiểu cho thấy chỉ có hai kịch bản: Hoặc các nhà chức trách Anh không thể cung cấp sự bảo vệ trước thể loại này, chúng ta có thể nói, trước cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ của họ, hoặc chính bản thân họ, trực tiếp hoặc gián tiếp, tôi không cáo buộc cụ thể ai cả, đã dàn dựng vụ tấn công nhằm vào công dân Nga", ông Ermakov phát biểu trong cuộc họp báo.

"Người Anh không chia sẻ với chúng tôi thậm chí thông tin thu được từ kết quả của cuộc điều tra của họ, và nói chung không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của Nga về vấn đề đối với công dân của Liên bang Nga Julia Skripal", Vụ trưởng Vụ quản lý về vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí (DNKV) thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov cho biết.

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 /3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal  bằng chất A234, mà họ coi ngang với Novichok. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Theo SP