Vụ công trình Trung tâm thương mại “xây chui“: Sẽ yêu cầu tháo dỡ nếu cần thiết!

VietTimes -- "Chúng tôi đang xem xét đối với phần xây dựng không phép, nếu cần thiết sẽ yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần công trình đã xây dựng", ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nhấn mạnh
Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ tiếp tục xử phạt sai phạm đối với công trình này, thậm chí xem xét tháo dỡ phần xây dựng không phép
Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ tiếp tục xử phạt sai phạm đối với công trình này, thậm chí xem xét tháo dỡ phần xây dựng không phép

Liên quan đến dự án Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm Chủ đầu tư xây dựng không phép tại lô đất A1.12 đến A1.17 đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) diễn ra suốt thời gian qua gây bức xúc trong người dân. Sáng 24/11, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn nhanh qua điện thoại đối với ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng liên quan đến vụ việc này.

- Ông có thể cho biết hướng xử lý tiếp theo của Sở Xây dựng đối với sự việc này như thế nào?

Hiện chúng tôi đã đình chỉ toàn bộ việc thi công đối với công trình này và đang tiếp tục xử lý các hành vi sai phạm khác. Bây giờ chúng tôi đang đề xuất phạt tiếp. Đã phạt rồi nhưng tái phạm thì xử phạt tái phạm!

- Đối với phần công trình xây dựng trái phép suốt thời gian qua (phần móng từ năm 2011 đến nay), cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào? Có buộc tháo dỡ hay không thưa ông?

Tùy theo trường hợp mà chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu tháo dỡ hay không. Đối với trường hợp này, chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất cho UBND TP xử lý. Trước mắt là phạt và nếu cần thiết sẽ buộc tháo dỡ phần công trình đã xây dựng không phép.

- Liên quan đến việc phân cấp theo Quyết định 219/QĐ-TTS ngày 07/9/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng là giao cho Chủ tịch UBND quận Hải Châu quản lý, theo dõi các vấn đề liên quan đến hành vi thi công không phép của dự án này, cũng như theo dõi việc tuân thủ quyết định đình chỉ thi công của Thanh tra Sở Xây dựng. Tuy nhiên với những gì xảy ra cho thấy UBND quận Hải Châu không làm tròn trách nhiệm. Vậy Sở Xây dựng có xem xét trách nhiệm đối với các cấp này hay không?

Cái này chúng tôi cũng đang cho kiểm tra lại tình hình cụ thể. Từ đó mới có hướng xử lý cụ thể. Hiện Thanh tra Sở đang làm cụ thể việc này. 

Khi có kết quả cụ thể thì chúng tôi mới xử lý. Nhất là trong thời gian vừa rồi họ (UBND quận Hải Châu, UBND phường Thuận Phước-PV) xử lý như thế nào!

- Xin cảm ơn ông!

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Có giấy phép xây dựng thì cho làm, không có thì dẹp!

Cùng ngày, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đơn vị được Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phân cấp quản lý, theo dõi các vấn đề liên quan đến hành vi thi công không phép của dự án này, cũng như theo dõi việc tuân thủ quyết định đình chỉ thi công của Thanh tra Sở Xây dựng) cho biết: "Sau khi các bên họp với chủ đầu tư, đơn vị thi công. Thanh tra Sở Xây dựng và quy tắc đô thị quận đã họp xử lý, đình chỉ toàn bộ và chỉ cho xây dựng khi có giấy phép xây dựng. Có giấy phép xây dựng thì cho làm, không có thì dẹp!. Đơn vị thi công và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn bộ về việc này".

Trước đó, theo Thông cáo báo chí của Sở Xây dựng phát đi có nêu rõ: "Song song với xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 219/QĐ-TTS ngày 07/9/2016, đình chi thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó tại Điều 2 của Quyết định số 219/QĐ-TTS nêu trên đã giao Chủ tịch UBND quận Hải Châu chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Thuận Phước tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm nêu. Tuy nhiên hiện nay theo dư luận công trình đang tiếp tục thi công".