Vụ cổ phiếu “ma” MTM: Đã có kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố bị can

VietTimes -- Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa ra thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự liên quan đến cổ phiếu của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung (Mã CK: MTM).
Sau khi lên sàn UPCoM 2 tháng, hoạt động kinh doanh của MTM bị phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường.
Sau khi lên sàn UPCoM 2 tháng, hoạt động kinh doanh của MTM bị phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường.

Đề nghị truy tố các bị can

Theo đó, UBCKK NN cho biết, cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo trong công tác làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.

“Kết quả điều tra xác định: Các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (công ty); lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường Upcom, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu” – thông báo cho biết.

Ngày 27/10/2017, Cơ quan an ninh – Bộ Công an đã kết luận điều tra và ngày 11/4/2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Cổ phiếu “ma” MTM

Về MTM, công ty này được thành lập từ năm 2007 với VĐL ban đầu là 10 tỷ đồng. Ngày 26/12/2014, công ty chính thức thành Công ty đại chúng và nâng vốn điều lệ lên thành 310 tỷ đồng. MTM đăng ký kinh doanh với các ngành nghề như: Khai thác chế biến khoáng sản và sản xuất VLXD,  XD nhà, cầu, đường bộ, công trình dân dụng và công nghiệp. Kinh doanh môi giới BĐS, Bán buôn/ bán lẻ vật liệu xây dựng...

Công ty có địa chỉ tại 60 Nguyễn Tuấn Thiện, TP. Vinh, Nghệ An. Ngày 25/8/2016, công ty này có địa điểm mới tại P201, Nhà B3B, KĐT Nam Trung Yên, Trung Hòa, HN.

Ngày 15/4/2016, cổ phiếu MTM chính thức giao dịch 31 triệu CP trên sàn UPCoM của Sở GDCK HN với giá tham chiếu là 10.500 đồng/CP. Trong phiên chào sàn này, giá MTM đã tăng lên 14.700đ/cp vào cuối phiên.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng giao dịch, MTM đã “tuột giá không phanh” khi mất tới hơn 80% giá trị, thị giá cổ phiếu khi đó chỉ còn 2.600đ/CP nên HNX quyết định tạm ngưng giao dịch từ ngày 20/6/2016 để bảo vệ NĐT.

Lúc này, các  cơ quan quản lý và cổ đông của MTM mới phát hiện ra nhiều điểm bất thường trong hoạt động kinh doanh của công ty này, những hình ảnh nhà máy dây chuyển quảng bá trên website của công ty thực chất lại là hình ảnh của một công ty khác. Trụ sở chính của công ty được xác minh là quán ăn, trụ sở văn phòng Hà Nội là phòng khám răng. Công ty bị ngừng hoạt động và bị cơ quan thuế yêu cầu đóng mã số thuế. Chính vì vậy, các cổ đông của công ty đã có đơn tố cáo hành vi của nhóm lãnh đạo công ty và đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Đến ngày 19/9/2016, Cơ quan An ninh điều tra A92, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Hữu Tiệp – Chủ tịch HĐQT MTM. Được biết, ông Tiệp sinh năm 1983 tại Hà Nội, trình độ cử nhân tài chính ngân hàng. Ông Tiệp được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT MTM kể từ phiên họp ĐHĐCĐ bất thường tháng 8/2015.

Tính đến nay đã gần 1 năm kể từ khi xảy ra vụ việc nhưng quyền lợi của cổ đông, trách nhiệm của cơ quan quản lý để MTM lên sàn giao dịch vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.