FID: Tài khoản bị giải chấp, dàn lãnh đạo “sạch vốn” cổ phần

VietTimes – Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ông Đặng Kim Khoa – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư & Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (HNX: FID) đã bán toàn bộ 1.690.800 cổ phiếu FID (tỷ lệ 7,18%) trong giai đoạn từ 17/11 – 08/12/2016.
(Nguồn ảnh: FID)
(Nguồn ảnh: FID)

Sau giao dịch, ông Khoa tuyệt đối không còn sở hữu đối với cổ phần tại FID.

Đáng nói trước đó (ngày 1/11/2016), ông Đặng Kim Khoa đã công bố thông tin là sẽ đăng ký mua vào 4 triệu cổ phiếu FID (thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh), trong giai đoạn từ 03/11 – 01/12/2016, với mục đích sở hữu cổ phần của tổ chức niêm yết.

Nhưng như đã trình bày, trong giai đoạn này, ông Khoa không những không thực hiện mua vào mà lại còn thực hiện bán ra toàn bộ 7,18% cổ phần đang sở hữu tại FID.

Theo trình bày, lý do khiến ông Khoa không thực hiện giao dịch đã đăng ký là bởi: “Tài khoản bị bán giải chấp”.

Nhấn mạnh rằng, câu chuyện tương tự cũng đã diễn ra với hai thành viên chủ chốt khác từ FID. Cụ thể là với bà Phùng Thị Diệp Linh - Ủy viên HĐQT FID và ông Phạm Đình Dương - Ủy viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng.

Theo đó, cùng ngày 1/11/2016, bà Linh và ông Dương đã công bố việc đăng ký mua vào lần lượt 2 và 1 triệu cổ phiếu FID.

Tuy nhiên, đến ngày 15/12/2016, HNX bất ngờ công bố việc hai người thậm chí không mua vào mà còn bán ra toàn bộ lượng cổ phiếu FID đang sở hữu. Giống ông Khoa, lý do được nêu ra cũng là vì “tài khoản bị bán giải chấp”.

Đáng lưu ý, ông Khoa, bà Linh và ông Dương mới chỉ tham gia cơ cấu lãnh đạo FID kể từ tháng 9/2016, sau ĐHCĐ bất thường - sự kiện đã “thay máu” gần như toàn bộ dàn lãnh đạo FID.

Liên quan đến FID, theo thông tin được HNX đăng tải vào chiều 21/11/2016, thì ngày 09/11/2016, HĐQT FID đã họp và thông qua quyết định tạm dừng giao dịch cổ phiếu FID để làm rõ quá trình tăng vốn trước đây, để hạn chế rủi ro cho các cổ đông đang sở hữu cổ phiếu do giá cổ phiếu giảm quá sâu, từ 18.700 đồng/cổ phiếu (ngày 14/10) xuống còn 3.000 đồng/cổ phiếu (ngày 9/11).

Tại Nghị quyết này, FID đã quyết định ủy quyền cho Tổng giám đốc thực hiện các thủ tục báo cáo cơ quan quản lý để tạm dừng giao dịch cổ phiếu FID trên HNX.

Trước đó, FID từng giải trình về việc cổ phiếu FID giảm sàn 10 liên tiếp vào ngày 3/11, khi giá cổ phiếu FID ở mức 4.800 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất lịch sử FID kể từ khi niêm yết, do có tin đồn về sự việc cổ phiếu MTM bị tạm ngừng giao dịch có liên quan đến ban lãnh đạo FID. FID đã khẳng định, toàn bộ thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Ban kiểm soát và Công ty không có liên hệ nào với MTM.

Tuy vậy, đến thời điểm này, vẫn chưa thấy HNX công bố quyết định về việc cho FID tạm dừng giao dịch. Cập nhật trên sàn, giá cổ phiếu FID đã liên tục bị "nện đáy" trong thời gian vừa qua, và hiện đang bị dư bán giá sàn (2.400 đồng/cp) tới hàng trăm nghìn đơn vị.

Theo một nguồn tin, ông Đặng Kim Khoa – Chủ tịch FID, trước đây từng đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc Công ty Chứng khoán Đại Việt (DVSC) – Chi nhánh Hà Nội. Năm 2013, ông Khoa từng là nhân vật chính trong nghi án “chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư” tại DVSC.

Sau sự việc trên, ông Khoa từng mai danh ẩn tích một thời gian trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trước khi bất ngờ xuất hiện thay thế ông Bùi Đình Như trong vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ FID sau ĐHCĐ bất thường diễn ra vào tháng 9 vừa rồi.