Vụ Chủ tịch tỉnh từ chối cung cấp thông tin cho dân: Ủy ban Pháp luật đề nghị báo cáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ủy ban Pháp luật Quốc hội vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo quá trình giải quyết vụ việc từ chối cung cấp thông tin cho ông Nguyễn Văn Bình, ở phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 1/4, ông Nguyễn Văn Bình ( người kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì bị từ chối cung cấp thông tin) cho biết: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo quá trình giải quyết vụ việc từ chối cung cấp thông tin đối với ông Nguyễn Văn Bình.

Theo đơn của ông Bình gửi Ủy ban Pháp luật Quốc hội, hiện nay việc tiếp cận thông tin của người dân đối với các tài liệu liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (gọi tắt dự án Sông Lô, ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang) gặp nhiều khó khăn. Đây là những tài liệu công khai mà người dân được quyền tiếp cận, nhưng gần 2 năm nay ông Bình vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp. Trong đó, có giấy phép đầu tư và quy hoạch chi tiết dự án Sông Lô.

Vì thế, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo quá trình giải quyết vụ việc nêu trên, trong đó nêu rõ cơ sở pháp lý để từ chối cung cấp thông tin cho công dân để Ủy ban Pháp luật có cơ sở xem xét, trả lời đơn thư cho ông Nguyễn Văn Bình.

Như Tiền Phong đã phản ánh, từ năm 2001 đến nay, gia đình ông Bình bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án Sông Lô. Cho rằng việc thu hồi đất làm dự án này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục khiếu nại hơn 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 13/4/2020, ông Bình có phiếu yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu. Tuy nhiên, ngày 16/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản từ chối cung cấp các thông tin cho ông Bình với lý do nếu cung cấp thì sẽ xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của Công ty CP Hoàn Cầu.

Ông Bình đã khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc từ chối cung cấp thông tin. Đồng thời, buộc người bị kiện cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật. Vụ kiện được TAND tỉnh Khánh Hòa thụ lý tháng 11/2020.

Trong khi TAND tỉnh Khánh Hòa đang giải quyết vụ kiện, ngày 10/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn khẩn thu hồi văn bản ngày 16/6/2020 với lý do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”.

Đến ngày 21/12/2021, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hoà có văn bản gửi ông Bình thông báo sẽ giải quyết yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Câu lạc bộ golf của Công ty CP Hoàn Cầu cho ông Bình trước ngày 31/12/2021.

Nhưng đến ngày 14/1, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ ra thông báo từ chối yêu cầu cung cấp thông tin cho ông Bình.

Sau đó, ông Bình bổ sung yêu cầu khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên hủy thông báo từ chối cung cấp thông tin ngày 14/1 của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời, đề nghị bổ sung Văn phòng UBND tỉnh này vào tham gia tố tụng vụ kiện trên với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngày 4/3 vừa qua, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xử vụ kiện trên, tuy nhiên HĐXX quyết định ngừng phiên tòa để đưa Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa tham gia vào quá trình tố tụng.

(Theo Tiền Phong)