Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai ở Kon Tum: Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi sổ đã cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Một góc thị trấn Măng Đen (tỉnh Kon Tum) (ảnh chinhphu.gov.vn)
Một góc thị trấn Măng Đen (tỉnh Kon Tum) (ảnh chinhphu.gov.vn)

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư, cần phải được chấn chỉnh.

Cụ thể, qua kiểm tra trình tự, thủ tục 89 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (SDĐ) tại thị trấn Măng Đen (tỉnh Kon Tum), Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều vi phạm như: ý kiến của cơ quan đăng ký đất đai trong đơn đăng ký cấp sổ đỏ không nêu căn cứ pháp luật về công nhận quyền SDĐ hoặc không ghi đầy đủ nội dung theo quy định.

Không những vậy, thời gian giải quyết thủ tục đất đai chậm so với quy định, sổ đỏ được cấp không ghi ngày tháng. Riêng đối với các giấy chứng nhận cấp lần đầu cho các trường hợp giao đất xây dựng nhà ở biệt thự ghi không đúng quy định về mục đích SDĐ, thời hạn SDĐ...

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát các trường hợp còn lại, thu hồi sổ đỏ đã cấp, điều chỉnh lại mục đích SDĐ, thời hạn SDĐ theo đúng quy định.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng đã ra quyết định thanh tra toàn diện dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông. Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh kết luận nhiều sai phạm trong công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ… gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, tại thị trấn Măng Đen, nhiều dự án có hồ sơ giao đất theo phương án xây dựng nhà ở biệt thự nhưng không thực hiện việc xây dựng, không thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời điểm 2008 - 2018 là sai quy định; các đơn vị cũng không kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm hành chính. Hơn nữa, việc xây dựng nhà, quán kiên cố để kinh doanh buôn bán không đúng theo đề án; triển khai các dự án không đúng tiến độ, diện tích đã được giao, dẫn tới việc bỏ hoang.

Ngoài ra, công tác giao đất ở và đất sản xuất cho hộ gia đình cũng như cá nhân ở xã Măng Cành (khu 37 hộ, huyện Kon Plông) có nhiều sai phạm; cấp 18 sổ đỏ có thời hạn sử dụng sai so với quyết định giao đất của UBND huyện (20 năm thành 50 năm)…

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Kon Tum ra thông báo kết luận (năm 2020) về trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Kon Plông khi thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn trong lĩnh vực đất đai; thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại UBND huyện (từ năm 2016 - 2018).

Được biết, toàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) hiện có 88 dự án đăng ký đầu tư với tổng diện tích đất đăng ký trên 8.400 ha và tổng vốn đăng ký đầu tư trên 23.000 tỷ đồng. Trong số này có 52 dự án đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, được giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích hơn 5.000 ha và tổng vốn đăng ký đầu tư gần 18.000 tỷ đồng.