Vụ cháu bé tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nhà trường tắc trách và dối trá

VietTimes  – Vụ bé Lê Hoàng L. 6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe ôtô đưa đón của trường được phát hiện vào cuối chiều qua, đã và đang làm rúng động dư luận xã hội. Không chỉ đau đớn, xót xa và chia sẻ với gia đình cháu bé, dư luận còn phẫn nộ bởi sự tắc trách và dối trá của nhà trường trong quá trình xử lý vụ việc.
Trường Tiểu học Quốc tế Gateway
Trường Tiểu học Quốc tế Gateway

Trong một văn bản viết tay về nội dung sự việc do bà Trần Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch Hội đồng nhà trường– ký, có ghi: "Vào khoảng 16h10 ngày 6/8/2019, trong quá trình đưa học sinh đi ra xe bus về, nhà trường đã phát hiện học sinh L.H.L, lớp 1 Tokyo đang nằm bất tỉnh trên xe bus. Ngay lập tức, một cán bộ của nhà trường nhanh chóng đưa con vào phòng cấp cứu, tình trạng học sinh bị tím tái, 2 nhân viên y tế ngay lập tức đã làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh học sinh và gọi điện cho 115. Nhà trường bao gồm: Cô Thương, 2 nhân viên y tế, 1 nhân viên hỗ trợ đưa học sinh tới Bệnh viện E cấp cứu. Tại Bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu, nhưng học sinh đã không qua khỏi.” 

Những thông tin nhà trường đưa ra, có thể khiến người đọc hiểu rằng cháu bé vẫn còn sống khi được phát hiện. Nhưng sự thực thì sao?

Hình ảnh do camera ghi lại cho thấy, khi người đàn ông bế cháu vào, cháu bé đã cứng đơ, chứng tỏ cháu đã tử vong rất lâu. Việc "cấp cứu" chỉ là hành động “phù phép” chứ không có giá trị gì cả. Chính Bệnh viện E cũng cho biết cháu bé đã tử vong trước khi đến Bệnh viện.

Camera ghi lại hình ảnh lúc cháu bé được đưa vào
Camera ghi lại hình ảnh lúc cháu bé được đưa vào

Sự thực này có thể dễ dàng nhận biết bằng việc phân tích một cách khoa học: Hôm qua, ngày 6/8, địa bàn Hà Nội có nhiệt độ từ 31-34 độ C. Mà, theo một nghiên cứu của Đại học San Francisco (Mỹ), khi nhiệt độ môi trường xung quanh khoảng 30 độ C, nhiệt độ trong xe hơi bị khóa có thể lên đến gần 40 độ C trong vòng 10 phút và 47 độ C sau 30 phút.

Như vậy, một cháu bé 6 tuổi có thể chịu được bao lâu trong chiếc xe bị đóng kín với nhiệt độ cao như thế, đặc biệt là còn bị bỏ đói suốt một ngày? Vậy, việc sau 9 giờ liền ở trong chiếc ô tô với nhiệt độ cao, lại thiếu không khí và bị đói, mà nói cháu chỉ bị bất tỉnh có phải là sự dối trá trắng trợn?

Còn một vấn đề rất quan trọng nữa liên quan đến nguyên nhân tử vong của cháu bé, cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, nhà trường đã giải thích “tiền hậu bất nhất”.

Trong văn bản viết tay do bà Trần Thị Hồng Hạnh ký có ghi rõ: "Buổi sáng, giáo viên chủ nhiệm thấy học sinh vắng mặt khi điểm danh và đã báo tới hệ thống quản trị của nhà trường". Thế nhưng, trong báo cáo nhanh của Trường Tiểu học Quốc tế Gateway lại viết: "Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy - phụ trách lớp 1 Tokyo điểm danh học sinh thì không thấy có nhưng không có bất cứ thông báo nào. Trong suốt thời gian xe kết thúc đưa đón học sinh đến trường và quay lại trường là 16h10, lái xe và Monitor (nhân viên hỗ trợ) không kiểm tra lại xe".

Văn bản viết tay do bà Trần Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch Hội đồng nhà trường– ký
Văn bản viết tay do bà Trần Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch Hội đồng nhà trường – ký

Như vậy, việc cháu bé vắng mặt ở lớp có được cô giáo thông báo đến hệ thống quản trị nhà trường hay không? Nếu không thông báo thì trách nhiệm thuộc về cô giáo rất lớn. Ngược lại, nếu cô giáo thông báo mà nhà trường đã không có hành động gì, ít nhất là liên lạc với gia đình cháu để hỏi lý do, thì câu chuyện lại hoàn toàn khác, lại cho thấy một hệ thống quản trị cực kỳ lỏng lẻo ở đây – nơi liên quan đến sinh mạng hàng trăm cháu nhỏ.

Trên một chiếc xe chỉ có hơn 10 cháu nhỏ mà còn để xảy ra chuyện đau lòng như thế, thì Trường làm sao có thể đảm bảo được cho hàng trăm cháu khác?

Cho dù bất cứ nguyên  nhân nào, thì việc để quên một cháu bé trên xe suốt một ngày trời đã cho thấy sự vô trách nhiệm của những người liên quan mang danh là “mẹ hiền” ở ngôi trường này. Vụ việc cho thấy họ đã đi ngược lại thông điệp “một môi trường học tập cân bằng, an toàn và lành mạnh… một nền Giáo dục Quốc tế đẳng cấp thế giới” của chính Trường này.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra toàn diện Trường Tiểu học Quốc tế Gateway, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu nhỏ.

Cách đây 10 ngày, một người đàn ông ở Mỹ đưa hai đứa con song sinh cùng đi làm, nhưng để quên chúng ở trong xe tại bãi đỗ suốt 8 tiếng khiến hai đứa trẻ tử vong. Ngay sau đó, người bố đã bị bắt giam với cáo buộc ngộ sát và gây chết người do bất cẩn.

Trước vụ việc này, luật sư Hoàng Ngọc Biên – Đoàn Luật sư TP Hà Nội - nêu ý kiến: "Theo quy định của Luật tố tụng hình sự, đối với các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng (chết người) như trong trường hợp này, cơ quan tố tụng phải khởi tố vụ án, để tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh ban đầu như khám nghiêm hiện trường tử thi, từ đó xác định nguyên nhân, trách  nhiệm từng cá nhân liên quan".

Báo cáo nhanh của Trường Gateway:

"Vào sáng 6/8, hệ thống xe buýt của trường đón học sinh tại các điểm như đã đăng ký. Xe buýt số 19 mang biển số 29B-069.56 được điều khiển bởi lái xe Phiến và người hỗ trợ là Monitor Quy đón học sinh Lê Hoàng L. tại điểm đón (tòa nhà Trung Yên Plaza) vào khoảng 6g55 sáng.

Khi học sinh lên hết xe, cô Monitor có kiểm số lượng thì có 13 học sinh trên xe. Lúc này học sinh L. ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe buýt.

Lúc xuống xe, có hai bạn học sinh nhỏ đi học ngày đầu tiên khóc rất nhiều nên cô Monitor hỗ trợ đưa vào trường và lên phòng ăn, không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh. Tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả trẻ từ Monitor ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra.

Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy - phụ trách lớp 1 Tokyo điểm danh học sinh thì không thấy có nhưng không có bất cứ thông báo nào. Trong suốt thời gian xe kết thúc đưa đón học sinh đến trường và quay lại trường là 16h10, lái xe và Monitor không kiểm tra lại xe. Khi Monitor tìm các bạn học sinh để ra về vào buổi chiều thì không tìm thấy học sinh L. và có gọi điện cho phụ huynh học sinh.

Khoảng 16h15 đến 16h20, Monitor là người đầu tiên mở cửa xe thì thấy học sinh đang nằm dưới đất ghế đầu tiên, đằng sau ghế tài xế. Lúc phát hiện ra thì có nhiều học sinh khác và mọi người đứng quanh xe.

Monitor xác nhận có một người đàn ông đưa học sinh vào phòng y tế để cấp cứu nhưng không biết là ai. Sau khi sơ cứu tại phòng y tế nhà trường nhận định tình trạng nguy kịch nên học sinh L. đã được đưa đến bệnh viện E để cấp cứu.