Thi hành án “Vụ bẻ kèo môi giới BĐS" ở Quảng Nam: Lãnh đạo UBND tỉnh nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Trường hợp chủ đầu tư chây ỳ, không tích cực triển khai dự án theo nội dung đã được chấp thuận thì phải thu hồi theo quy định của pháp luật”- ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói.
Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới giữa chủ đầu tư - Công ty CP Bách Đạt An và môi giới - Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam - đối với các dự án tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), ngày 8/5/2020, Toà cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án yêu cầu các bên phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sớm thực hiện nghĩa vụ và giải quyết quyền lợi cho hàng trăm khách hàng liên quan.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của khách hàng, sau hơn 1 năm qua, kể từ khi bản án có hiệu lực, sự việc vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Vì thế, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn đối với ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - về vụ việc.

Chính quyền đang tạo điều kiện!

- Như ông cũng đã biết vụ việc giữa 2 Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam trong tranh chấp hợp đồng môi giới dự án bất động sản tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Dưới góc độ chính quyền, sau hơn 1 năm kể từ bản án phúc thẩm được tuyên, ông nhìn nhận vụ việc như thế nào?

Ông Hồ Quang Bửu: Vụ kiện giữa chủ đầu tư – Công ty CP Bách Đạt An và nhà môi giới – Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam trong tranh chấp hợp đồng môi giới giữa các bên tại khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc là một vụ việc nảy sinh liên quan đến 3 dự án tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Xét về khía cạnh pháp luật quy định, đây là thoả thuận hợp tác giữa 2 doanh nghiệp, đã được giải quyết tranh chấp bằng pháp luật dân sự.

Nhiều lần người dân đã đến trụ sở Tiếp công dân của tỉnh để hỏi về tình hình thực hiện các dự án, nên UBND tỉnh Quảng Nam đã đôn đốc các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn tạo mọi điều kiện cho Công ty CP Bách Đạt An hoàn thiện các thủ tục đầu tư, sớm hoàn thành dự án để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Trong thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo gì đối với việc thực hiện các dự án liên quan đến chủ đầu tư Bách Đạt An để đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm khách hàng, tránh kiện cáo, tập trung đông người như trước đây, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội cũng như môi trường đầu tư địa phương?

Ông Hồ Quang Bửu: Các dự án này đã hoàn thiện toàn bộ thủ tục về đầu tư. Hiện nay, UBND thị xã Điện Bàn đang rà soát hoàn thiện lại các thủ tục đất đai để đảm bảo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh luôn đôn đốc, theo dõi và chỉ đạo các cơ quan thực hiện.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu các cơ quan chuyên môn của tỉnh đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, giao đất, cấp phép xây dựng và giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan nhanh nhất trong khả năng có thể, để sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư, tiếp tục đôn đốc Công ty CP Bách Đạt An triển khai thi công hoàn thành dự án, thực hiện các nghĩa vụ có liên quan theo quy định để đảm bảo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện trạng dự án Hera Complex Riverside tại khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam

Hiện trạng dự án Hera Complex Riverside tại khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam

Sẽ thu hồi dự án nếu không triển khai

- Vậy theo chỉ đạo đó, dự kiến đến khi nào số khách hàng này sẽ có sổ đỏ và được giao đất?

Ông Hồ Quang Bửu: Khi bản án có hiệu lực, thì các dự án này mới chỉ được hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, phải thực hiện các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế, giao đất, nghiệm thu hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Mặc dù tỉnh đã tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thiện nhiều thủ tục đầu tư dự án, nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc không trái với các quy định của pháp luật. Khi chưa giải phóng mặt bằng, chưa được giao đất để triển khai thi công xây dựng, chưa hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước thì không thể cấp sổ đỏ được.

Hiện nay, UBND thị xã Điện Bàn đang tích cực phối hợp với Công ty CP Bách Đạt An cũng như các chủ đầu tư dự án khác trên địa bàn để triển khai hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Sau khi chủ đầu tư được giao đất để triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư triển khai thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo kết nối đồng bộ với hạ tầng chung của khu vực và chủ đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, UBND tỉnh sẽ xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Khách hàng từng bức xúc, căng băng rôn ngay tại toà để đòi đất và sổ đỏ

Khách hàng từng bức xúc, căng băng rôn ngay tại toà để đòi đất và sổ đỏ

- Trong một trường hợp xấu nhất, nếu chủ đầu tư cố chây ì, không thực hiện nghĩa vụ của mình thì UBND tỉnh Quảng Nam có hành động cứng rắn nào hay không?

Ông Hồ Quang Bửu: Trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không tích cực phối hợp thực hiện các hồ sơ, thủ tục, không tích cực triển khai thi công và không thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình, thì căn cứ quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các pháp luật khác liên quan để xử lý, dự án không triển khai thực hiện theo đúng các nội dung đã được chấp thuận đầu tư thì phải thu hồi theo quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin...