Vụ ám sát Nemsov: Mọi kịch bản đều có thể

Án mạng xảy ra vào  thứ Sáu lúc 23:40 trên cầu Bol'shom Moskvoretsk ở trung tâm thủ đô Moscow, Nemsov đang đi dạo cùng với bạn gái là người mẫu Kiev. Những kẻ lạ mặt đã bắn liên tiếp vào chính khách đối lập, Nemtsov  tử vong vì 4 viên đạn vào lưng.

Vụ ám sát Nemsov: Mọi kịch bản đều có thể

Lãnh tụ phe đối lập Nga Boris Nemtsov vào  năm 1990 đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ Nga và là một người hoạt động tích cực, thường chỉ trích những chính sách của chính quyền Nga hiện nay. Các cơ quan chức năng đang khẩn cấp tiến hành xem xét mọi khả năng của vụ ám sát, trong đó có cả kịch bản “giết người theo đơn đặt hàng."

Sự cố xảy ra trên cầu Bol’shom Moskvoretsk vào 23.40, nơi nhà chính khách đang đi dạo cùng bạn gái. Những chiếc xe lạ tiếp cận ông ta, người trong xe đã bắn liên tiếp 7-8 phát đạn, 4 viên đạn trúng lưng là nguyên nhân gây tử vong cho Nemtsov.

Tất cả mọi kịch bản đều có thể, bao gồm cả giết thuê.

Bộ Nội vụ Nga hiện chưa công bố chi tiết vụ ám sát, nhưng đã tiến hành thẩm vấn người làm chứng, bao gồm cả bạn gái của Nemsov, người ở bên ông ta khi xảy ra án mạng. Ủy ban điều tra nghiên cứu tất cả các khả năng dẫn đến vụ ám sát, bao gồm cả “giết theo đơn đặt hàng”.

Vụ ám sát Nemsov: Mọi kịch bản đều có thể ảnh 1
Vụ ám sát Nemsov: Mọi kịch bản đều có thể ảnh 2
Vụ ám sát Nemsov: Mọi kịch bản đều có thể ảnh 3

Đại diện chính thức của Bộ Nội vụ, bà Elena Alekseev thông báo việc triển khai kế hoạch "ngăn chặn" và thành lập ban chuyên án điều tra, khởi tố vụ án "giết người". Nhóm tội phạm sẽ phải đối mặt với 2 cáo buộc: giết người và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Phản ứng tức khắc ở nước Nga và nước ngoài.

Vụ ám sát lãnh tụ phe đối lập Boris Nemsov ngay tức khắc làm dấy lên những tuyên bố không chỉ của các lãnh đạo hàng đầu nước Nga mà còn có cả những lãnh tụ hoạt động xã hội và chính khách nước ngoài.

Ngay sau khi vụ ám sát được báo cáo lên tổng thống Nga V. Putin, ông đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, người thân của Nemsov và ra lệnh cho lãnh đạo các cơ quan chức năng như Ủy ban điều tra Liên bang, Bộ Nội vụ, An ninh quốc gia tổ chức đội điều tra vụ ám sát đồng thời nắm quyền kiểm soát tiến trình điều tra. Thư ký báo chí Tổng thống, ông Dmitry Peskov nói: “V.Putin nhận xét, vụ ám sát tàn bạo này có tất cả các dấu hiệu một vụ giết thuê và hoàn toàn mang tính chất khiêu khích.”

Phát ngôn viên của Thủ tướng Natalia Timakov thông báo với các phóng viên: Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật làm hết sức mình để tìm ra những kẻ liên quan đến vụ sát hại tàn bạo chính trị gia Boris Nemsov. Đồng thời thủ tướng cũng gửi lời chia buồn đến gia đình và những người thân của Nemsov.

Đại diện chính thức Quốc hội Nga, thuộc mặt trận “Một nước Nga” Sergei Neverov tuyên bố các nghị sĩ Quốc hội sẽ theo dõi chặt chẽ tiến trình điều tra án mạng chính khách Boris Nemsov đồng thời gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình và thân hữu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ sát hại tàn bạo Boris Nemsov đồng thời kêu gọi chính quyền Liên bang Nga nhanh chóng, công khai và minh bạch tiến hành điều tra vụ ám sát, đảm bảo những kẻ thủ ác phải chịu trách nhiệm trước công lý. Ông nhận định Nemsov là "người bảo vệ không mệt mỏi" của đất nước Nga  và nói đã từng gặp chính khách này trong dịp thăm chính thức Moscow vào năm 2009.

Chính quyền Anh thể hiện sự phẫn nộ và đau buồn trước vụ tàn sát Boris Nemtsov.  London gửi lời chia buồn đến gia đình và người thân của lãnh tụ đảng “"Solidarity" và RPR-PARNAS. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố lên án vụ giết người tàn bạo và yêu cầu buộc những kẻ thực hiện hành vi này phải chịu sự trừng phạt của công lý. Anh sẽ theo dõi sát sao tiến trình điều tra.

Thượng nghị sĩ John McCain bang Arizona cũng gửi lời chia buồn đến gia đình và thân hữu của ông Boris Nemsov.

Tổng thống Ukraine  Poroshenko cho rằng, những kẻ giết hại Boris Nemsov sớm muộn cũng sẽ bị trừng phạt. Theo ông Porosheko, Nemsov là chiếc cầu nối giữa Nga và Ukraine, vụ sát hại chính khách này đã phá hủy chiếc cầu đó và kẻ thủ mưu sẽ chịu trách nhiệm trước công lý.

Từ nước Nga, chính trị gia và cựu thành viên hội đồng chính trị liên bang "SPS" Gozman chắn chắn rằng tội ác này không liên quan đến việc ngăn chặn cuộc tuần hành của phe đối lập ở Moscow, dự kiến tổ chức ngày 01 Tháng Ba, ông cũng không biết về bất kỳ mối đe dọa nào đối với  Nemtsov.

Cựu chủ tịch đảng "Liên minh các lực lượng cánh tả " Irina Khakamada tin rằng vụ giết Boris Nemtsov là hành động khiêu khích, định hướng  "phá hoại" tình hình an ninh chính trị, bà Khakamada  cho rằng vụ ám sát gây bất lợi cho tổng thống Nga.

Phó chủ tịch đảng LDPR Yaroslav Nilov cho rằng đây là một hành động khiêu khích thật sự, nhằm chính trị hóa hành động của phe đối lập vào đầu tháng Ba tới, gia tăng làn sóng phản đối và làm bất ổn tình hình. Theo ông, hành động này hoàn toàn chẳng dính dáng gì đến FSB, tổng thống hoặc một cơ quan an ninh nào khác.

Người phát ngôn Duma Quốc gia Nga, ông Ivan Melnikov thuộc đảng CPRF cũng tin rằng vụ giết Boris Nemtsov là một sự khiêu khích độc ác nhằm kích động công chúng và leo thang tư tưởng chống Nga ở nước ngoài.

Trong tình hình căng thẳng quan hệ Đông - Tây và thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở Đông Ukraine, vụ sát hại chính khách đối lập ở Moscow có khả năng trở thành ngòi nổ cho những tình huống bất ổn chính trị trong nước và làn sóng "chống Nga" ở các nước châu Âu. Khu vực Nga - Đông Âu đang đứng trước một nguy cơ mất ổn định mới và nghiêm trọng. 

Theo: QPAN