Với cây viết màu bình thường, có thể vẽ lên cổ tích?

VietTimes -  Đó là điều có thể, khi tranh của các em thiếu nhi là lý do tạo nên những câu chuyện cổ tích đời thật.
Hoạt động đấu giá tranh
Hoạt động đấu giá tranh

Chiều 1/6, triển lãm và đấu giá “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 4 đã diễn ra trong khuôn khổ hoạt động chào hè 2019 và chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi tại đường sách TP.HCM. Đây là hoạt động thường niên do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với "Quỹ Thiện Nhân và những người bạn" cùng các họa sĩ tên tuổi tổ chức.

“Vẽ lên cổ tích” đem đến sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, nhân văn cho các em nhỏ. Các họa sĩ nhí thỏa sức thể hiện tài năng của mình dưới sự hướng dẫn của nhiều họa sĩ tên tuổi. Đặc biệt, toàn bộ tranh sẽ được Ban tổ chức chọn lọc, tổ chức triển lãm, bán đấu giá và số tiền thu được sẽ trao tặng cho "Quỹ Thiện Nhân và những người bạn" để phục vụ chương trình phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em.

Triển lãm tranh
Triển lãm tranh vẽ của các em thiếu nhi 

Cách đây 13 năm, câu chuyện thương tâm của bé Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng từ khi lọt lòng tại Núi Thành (Quảng Nam) và bị động vật hoang dã ăn mất bộ phận sinh dục đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng. Với lòng thương yêu trẻ em vô hạn, ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) đã nhận làm cha đỡ đầu cho bé Thiện Nhân, cùng với mẹ nuôi của bé là nhà báo Trần Mai Anh, đã nuôi dưỡng và chăm sóc bé Thiện Nhân.

Sau đó là những câu chuyện cảm động về hành trình nhiều năm thầm lặng và những nỗ lực tìm kiếm bác sỹ phẫu thuật của cha đỡ đầu và mẹ nuôi của Thiện Nhân, để trả lại cho em cơ thể lành lặn, để tuổi thơ em có được niềm vui như bao đứa trẻ khác.

Câu chuyện không dừng lại ở đây, với mong muốn đầy tính nhân văn là mang lại cuộc sống bình thường cho những trẻ em không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục giống như Thiện Nhân, ông Greig Craft và nhà báo Trần Mai Anh, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình về mặt kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ đến từ Ý, Mỹ - tiêu biểu là bác sĩ Roberto DeCastro -  đã xây dựng nên chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” - Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em.

Nhà báo Trần Mai Anh - mẹ nuôi của bé Thiện Nhân
Nhà báo Trần Mai Anh (bên phải) - mẹ nuôi của bé Thiện Nhân

Vẽ lên cổ tích lần 1, 2 và 3 vào các năm 2016, 2017 và 2018, với số tiền trên 200 triệu đồng từ việc bán đấu giá những tác phẩm của các họa sĩ nhí gửi tặng "Quỹ Thiện Nhân và những người bạn", các em đã góp phần vẽ lên cổ tích cho các bạn đồng trang lứa kém may mắn, không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

Thông qua hoạt động này, các em nhỏ hiểu rằng, chuyện cổ tích hoàn toàn có thể xảy ra ngay từ những điều vô cùng bình dị trong cuộc sống và chính các em cũng có thể là những “bà tiên, ông bụt” khi đem đến những điều kì diệu cho những người xung quanh.