Vỡ hầm dẫn đập thủy điện Sông Bung 2: Đây là sự cố nghiêm trọng!

VietTimes -- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng tại chuyến thị sát hiện trường sự cố vỡ hầm dẫn dòng công trình thủy điện Sông Bung 2 tại tỉnh Quảng Nam.
Đập thủy điện Sông Bung 2 sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng
Đập thủy điện Sông Bung 2 sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng

Chiều 14/9, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và cùng đoàn công tác của Bộ công thương đã đi đến kiểm tra và họp báo về vụ việc vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ông Ngô Viết Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 đã báo cáo toàn bộ diễn biến sự cố và thiệt hại do sự cố gây nên. Theo đó, sự cố đã làm 2 công nhân của Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 đang vận hành máy xúc khơi dòng tiêu nước phía hạ lưu bị nước cuốn trôi mất tích.

Ngoài ra, còn có 2 ô tô loại 7 chỗ bị cuốn trôi, hư hại; 2 xe máy đào; 1 cần cẩu 25 tấn; 4-5 ô tô tải bị ngập nước; các thiết bị thi công, vật tư khác bị hư hại. Nhiều nhà dân, đường giao thông trên địa bàn bị ngập lụt, hư hại.

Quảng Nam, thủy điện, Sông Bung 2, sự cố, mất tích, cuốn trôi, điện lực, VietTimes
Vị trí xảy ra sự cố vỡ cửa hầm dẫn dòng thủy điện Sông bung 2

Ông Hải cho biết thêm, trong các ngày từ 11-13/9 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 4 nên mưa lớn trên vùng thượng nguồn, lưu lượng lũ về có lúc đạt 560m3/s. Đến khoảng 16h25 ngày 13/9, khi mực nước dâng ở cao trình 572m, hầm dẫn dẫn dòng được đóng lại để tích nước thì xảy ra sự cố.

Liên quan đến số người mất liên lạc, Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Giang và các lực lượng chức năng khác đã liên lạc được với những người này, một số đã về nhà an toàn.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Hoàng Ân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đây là sự cố đáng tiếc và ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình thủy điện sông Bung 2. "Trước tình hình này, chủ đầu tư khẩn trương tổ chức tìm kiếm hai công nhân bị nước cuốn trôi và thống kê thiệt hại do sự cố vỡ ống cống dòng nước gây ra. Ngoài ra, trong thời gian tới, đơn vị thi công cần hết sức cảnh giác diễn biến của diễn biến thời tiết để có biện pháp cảnh báo cho người thi công và bảo vệ các thiết bị máy móc phục vụ cho công trường" - ông Đặng Hoàng Ân nói.

Quảng Nam, thủy điện, Sông Bung 2, sự cố, mất tích, cuốn trôi, điện lực, VietTimes
Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng dẫn đầu thị sát hiện trường sự cố vỡ hầm dẫn dòng thi công thủy điện Sông Bung 2

Phát biểu tại buổi họp, Thứ Trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, sự cố xảy ra vụ vỡ đường ống cống dòng thủy điện hết sự nghiêm trọng. Các cơ quan cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ và khắc phục sự cố.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có 2 công điện khẩn chỉ đạo cho Bộ công thương theo dõi nắm tình hình vụ việc, tập trung tổ chức tìm kiếm 2 công nhân mất tích. Đồng thời Thủ tướng đánh giá cao lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường trong thời gian nhanh nhất để sơ tán kịp thời các nhà dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố gây ra. Đặc biệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công, nhất là mùa mưa lũ.