Vỡ đường ống nước sông Đà: yêu cầu báo cáo lý do “không khởi tố lãnh đạo Vinaconex”

VietTimes -- Đó là tinh thần của công văn do Viện KSND tối cao vừa gửi Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3). Theo đó, Vụ 3 phải kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Viện KSND tối cao về lý do không khởi tố lãnh đạo Vinaconex trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà.
Một vụ vỡ đường ống nước sông Đà
Một vụ vỡ đường ống nước sông Đà

Theo Viện KSND tối cao, ngày 31-5-2016, Tòa án nhân dân TP Hà Nội trả hồ sơ vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, để yêu cầu làm rõ trách nhiệm một số cá nhân của hội đồng quản trị Vinaconex.

Trước đó, kết luận điều tra bổ sung của cơ quan Công an đã xác định sau 18 lần vỡ đường ống nước, Vinaconex phải chi hơn 13 tỉ đồng để khắc phục sửa chữa. Doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm 1.000 tỉ đồng xây dựng khẩn cấp đường ống cấp nước thứ 2...

Tuy nhiên, việc này vẫn ảnh hưởng xấu đến đời sống của 177.000 hộ dân. 

Dù kết luận của cơ quan điều tra đã xác định một số thành viên HĐQT của công ty đã có dấu hiệu phạm tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Nhưng cũng theo cơ quan Công an, những người này vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi... nên không tiến hành khởi tố bị can.

Điều này đã gây nên phản ứng của xã hội, báo chí, thậm chí bị kết luận là cố tình bỏ lọt tội phạm, tạo tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự.

Do vậy, Viện KSND tối cao yêu cầu Vụ 3 phải rà soát, báo cáo rõ vụ việc trên, đặc biệt là lý do không khởi tố các lãnh đạo Vinaconex