VNG Corp tiết lộ danh sách cổ đông nước ngoài, cựu lãnh đạo Tencent tham gia điều hành

VietTimes -- Thực tế, danh sách các cổ đông ngoại đã được tiết lộ theo thông báo đăng ký thay đổi ngày 17/8/2018. Trong đó, VNG Corp đã bổ sung thông tin mã CPC (Central Product Classification) cho một số ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký...
Công ty cổ phần VNG (Nguồn: VNG Corp)
Công ty cổ phần VNG (Nguồn: VNG Corp)

Công ty cổ phần VNG (VNG Corp) vừa công bố thông tin về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 36, được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/9/2018. Theo đó, VNG Corp đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 337,22 tỷ đồng lên mức 345,36 tỷ đồng.

Việc điều chỉnh tăng vốn ngay sau đợt phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với số cổ phần phát hành thêm là 814.201 cổ phần, tương đương với 8,14 tỷ đồng (theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần) được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho phép ngày 31/8/2018.

Đáng chú ý, trong thông báo thay đổi giấy phép kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, VNG Corp cũng đã tiết lộ về cơ cấu cổ đông ngoại tại đây. Theo đó, có 8 cổ đông nước ngoài đang nắm giữ 43,42% vốn điều lệ VNG Corp (tương đương với 149,92 tỷ đồng), giảm nhẹ so với tỷ lệ sở hữu trước thay đổi là 44,26%.

Sự thay đổi vốn chủ yếu đến từ nguồn vốn tư nhân (trong nước) đã tăng từ 187,96 tỷ đồng lên mức 195,44 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu ở mức 56,58%. Do đó, có thể cho rằng đa số cổ phiếu trong đợt phát hành ESOP gần đây đã được các cổ đông nội tiến hành mua vào.

Trong số các cổ đông ngoại, có 4 nhà đầu tư tổ chức với tổng tỷ lệ sở hữu là 41,1% vốn điều lệ.

Cụ thể, 2 cổ đông ngoại là Tenacious Bulldog Holdings Limited và Prosperous Prince Enterpises Limited (tổng tỷ lệ sở hữu là 28,45% vốn điều lệ) có chung địa chỉ tại P.O. Box 957, Offshore Incorporations Centre, Road Town, Tortola, British Virgin Islands.

Cổ đông tổ chức Gamvest PTE.Ltd đang nắm giữ 8,34% vốn điều lệ VNG Corp, có địa chỉ tại 168 Robinson Road #37-01 Capital Tower Singapore 068912, Singapore. Còn cổ đông GS Treasure Sarl có địa chỉ tại số 2 rue du Fosse L1536, Luxembourg, nắm giữ 3,63% vốn điều lệ.

Về 4 cổ đông ngoại là cá nhân, xuất hiện 2 thành viên trong ban lãnh đạo tại VNG Corp.

Đó là, ông Shen Hao (Johnny Shen Hao) hiện đang là Phó Tổng Giám đốc thường trực, có địa chỉ thường trú tại Flat A, 13/F, Block 4, Braemar Hill Mansions, No. 21 Braemar Hill Road, Hong Kong, Trung Quốc.

Được biết, ông Shen Hao từng là Giám đốc M&A của Tập đoàn Tencent, một trong những tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc có hoạt động tương tự mô hình của VNG Corp. Bên cạnh ông Shen Hao, một cá nhân khác cũng liên quan đến Tập đoàn Tencent là ông Lau Chi Ping Martin hiện đang là Thành viên Hội đồng quản trị của VNG Corp.

Cổ đông còn lại là ông Thomas Loc Herron (nắm giữ 0,06% vốn) đảm nhiệm vị trí Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của VNG Corp, có địa chỉ thường trú tại 210 W.4th Street, Imlay City, MI 48444, Mỹ.

Về phía các cổ đông nội, báo cáo thường niên năm 2017 của VNG Corp cho biết ông Lê Hồng Minh (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc) nắm giữ 15,31% vốn điều lệ, bên cạnh đó là ông Vương Quang Khải (Phó Tổng Giám đốc thường trực) sở hữu 1,2% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về sở hữu các cổ đông nội chưa được tiết lộ trong thông báo thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thực tế, danh sách các cổ đông ngoại đã được tiết lộ theo thông báo đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh được cấp ngày 17/8/2018.

Trong đó, VNG Corp đã bổ sung thông tin mã CPC (Central Product Classification) cho một số ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký, theo hệ thống phân loại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đáp ứng quy định có liên quan của pháp luật Việt Nam./.