VKS đề nghị xem xét trách nhiệm ông chủ Tân Hiệp Phát như là đồng phạm của Phạm Công Danh

VietTimes -- Liên quan việc ông Danh rút trái phép 5.190 tỷ của VNCB mà không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay gây thiệt hại 5.490 tỉ, theo VKSND Tối cao, cha con Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh
Phạm Công Danh tại tòa
Phạm Công Danh tại tòa

Ngày 10/1, phát biểu quan điểm tại phiên tòa xem xét đơn kháng cáo của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm trong đại án làm thất thoát 9.000 tỷ đồng, VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) và con gái Trần Ngọc Bích (Phó giám đốc Tân Hiệp Phát).

Theo đại diện VKS, trong vụ án này Trần Ngọc Bích, Trần Quý Thanh cầm cố sổ tiết kiệm để vay tiền của VNCB, sau đó cho Phạm Công Danh vay lại là giúp sức tích cực cho ông Danh rút tiền từ VNCB Việc xem xét vai trò đồng phạm của bà Bích, ông Thanh là phù hợp, việc cấp sơ thẩm chưa xử lý là bỏ lọt hành vi phạm tội.

Công tố viên phân tích, số tiền 5.190 tỉ đồng là việc rút tiền bằng các hành vi vay giả tạo, gây thiệt hại cho VNCB. Hành vi này, Phạm Công Danh cũng được xác định là đúng vai trò chỉ đạo. Liên quan đến hành vi có các khách hàng là bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và một số khách hàng, đã không thực hiện đúng mục đích tiền vay, cho Danh vay tiền. Số tiền này thực chất là thực hiện theo thỏa thuận vay giữa Danh và ông Thanh.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao xem xét trách nhiệm của Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích, Vũ Thị Như Thảo, Trần Trọng Nghĩa với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho VNCB 5.190 tỉ đồng.

Đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND tối cao trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2, cần làm rõ khoản tiền hơn 405 tỉ đồng mà bà Bích đã cho ông Danh vay để truy thu thuế thu nhập cá nhân, làm rõ hành vi trốn thuế. Làm rõ việc bà Bích, ông Thanh cho ông Danh vay 16.000 tỉ đồng để truy thu thuế thu nhập cá nhân, làm rõ hành vi trốn thuế.

Đồng thời, VKS đề nghị bác kháng cáo của nhóm ông Thanh và bà Bích liên quan đến việc không tịch thu số tiền 5.190 tỉ, trả lại sổ tiết kiệm, giải tỏa tài sản kê biên... Và chấp nhận một phần kháng cáo của Danh sửa án trong việc thu hồi đối với khoản gốc, lãi liên quan.

Đặc biệt, công tố kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự của ông Thanh và bà Bích cùng một số cán bộ ngân hàng giúp sức cho Danh rút 5.190 khỏi ngân hàng.