Vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2016

VietTimes -- Tối 29/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2016. Đây là lần thứ tư Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện này.
50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam - (Nguồn VTV)
50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam - (Nguồn VTV)

Được biết, danh sách xếp hạng của Forbes dựa trên tiêu chí hiệu quả kinh doanh thị trường, bao gồm cả những công ty lớn và công ty vừa và nhỏ. Các công ty được chấm điểm dựa trên cơ sở tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ sinh lời ROE, ROA và tăng trưởng EPS giai đoạn 2011- 2015.

13 lĩnh vực gồm: bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, công nghệ, bán lẻ, hàng hóa gia dụng và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và ngàng phụ trợ, logistics, tiện ích, nguyên vật liệu xây dựng, ô tô và phụ tùng, thực phẩm và dịch vụ ăn uống, và đa ngành.

Trong danh sách xếp hạng Forbes đưa ra hầu hết là các công ty dẫn đầu trong từng lĩnh vực kinh doanh, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội thông qua đổi mới sản phẩm, công nghệ, sáng tạo trong cung ứng dịch vụ.

Theo dữ liệu thống kê, 50 công ty trong danh sách có giá trị vốn hóa 829.010 tỷ đồng, chiếm 62,14 % giá trị vốn hóa thị trường (theo mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/05/2016). Tổng giá trị doanh thu của 50 công ty đạt 475.546 tỷ đồng, bằng 37,77% của toàn thị trường. Lợi nhuận sau thuế đạt 53.482 tỷ đồng, chiếm 53,08% toàn thị trường.

50 doanh nghiệp này đã được Forbes lựa chọn từ hơn 700 cổ phiếu niêm yết. Những cổ phiếu đang thua lỗ hay trong quá trình hủy niêm yết, có giá trị vốn hóa dưới 300 tỷ đồng và doanh thu dưới 150 tỷ đồng đều không đủ tiêu chuẩn lọt vào danh sách.

Việc Forbes công bố danh sách xếp hạng này là phản ánh những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam.

Điển hình, kết quả năm 2016 cho thấy các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng tiếp tục phát triển mạnh, ngành xây dựng và bất động sản tăng trưởng nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản, trong khi ở lĩnh vực dầu khí không có công ty nào lọt vào danh sách.

Được biết, nền kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phức tạp mà cơ hội và khó khăn, thử thách đều ngang nhau. Cơ hội đang tiếp tục được mở ra từ thị trường đông dân với cơ cấu dân số trẻ và nhu cầu tiêu dùng lớn, từ cánh cửa hội nhập với khu vực và thế giới với việc tham gia vào hàng loạt hiệp định thương mại tự do.

Cùng ngày, Tạp chí Forbes Việt Nam cũng tổ chức "Diễn đàn Kinh doanh Forbes Việt Nam 2016," với chủ đề “Vượt qua Thử thách,” tạo cầu nối cho đại diện Chính phủ và giới doanh nghiệp gặp gỡ, thảo luận những vấn đề quan trọng nhất đối với sức khỏe nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.