Vĩnh biệt Windows Vista

Sau một thập kỷ tồn tại và hoạt động, cuối cùng Windows Vista cũng được Microsoft lên kế hoạch an nghỉ ngàn thu. Chính xác là vào ngày mai, 11/4, hãng phần mềm khổng lồ sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành 10 năm tuổi này.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Microsoft đã hỗ trợ Windows Vista hoạt động trong suốt 10 năm qua”, công ty thông báo với công chúng. “Nhưng thời khắc chia tay đã tới, cùng với nhiều đối tác phần cứng và phần mềm khác, để đầu tư nguồn lực vào những công nghệ hiện đại hơn để chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn những trải nghiệm mới mẻ hơn”.

Chúng ta không bất ngờ về cái tin Windows Vista bị khai tử, có lẽ là cái tin Vista vẫn còn tồn tại và hoạt động trên đời làm ta giật mình hơn. Từ những ngày đầu, Vista đã không giành được chút thiện cảm nào từ người sử dụng: nó đã không thể thay thế được người tiền nhiệm quá tài năng (đến mức bây giờ vẫn còn được sử dụng nhiều) – Windows XP. Có lẽ cũng là nằm một phần ở lời nguyền Windows nổi tiếng, rằng cứ một Wins “xịn” rồi sẽ có một Wins “đểu”, lặp mãi mãi chưa thấy điểm dừng.

Vĩnh biệt Windows Vista ảnh 1

So sánh các hệ điều hành Windows.

Thông số cũng không nói dối. Windows XP vẫn được sử dụng trong 8% thị phần máy tính để bàn dù nó đã được chính thức cho “về vườn” hồi năm 2014. Trong khi đó, chỉ vỏn vẹn 0,78% máy tính để bàn sử dụng Windows Vista.

Vào cái thời điểm Vista ra mắt, mặc dù nó có vẻ ngoài hào nhoáng và đẹp mắt hơn XP cũ, người sử dụng vẫn tìm thấy rất nhiều lỗi trong hệ điều hành này. Khi mà Microsoft thông báo rằng phần cứng của mình đều được cài đặt sẵn Windows Vista, các hãng nổi tiếng như Dell, HP và Lenovo đều tiến hành bán kèm đĩa cài Windows XP cho các sản phẩm máy tính của mình.

Apple cũng lợi dụng tình cảnh này để cho ra đời một quảng cáo mang đầy tính xỉa xói việc Windows Vista liên tục hỏi người dùng “Hủy bỏ” hay “Cho phép” một tác vụ nào đó.

Cuối cùng thì Microsoft cũng cho đứa con bị ghẻ lạnh của mình yên nghỉ.

Và nếu bạn nằm trong con số 0,78% người sử dụng Vista ít ỏi kia, có lẽ bạn nên thay đổi rồi. Có lẽ hãy tiến lên hệ điều hành mới nhất là Windows 10 hay nếu yêu thích sự cổ điển – cũ, chậm mà chắc – thì bạn cứ quay lại với Windows XP.

Hasta la Vista, baby.

Theo Tri thức trẻ, Tham khảo BusinessInsider