Vinamilk sử dụng robot tự hành trong sản xuất sữa

Nhà máy sản xuất sữa tại Bình Dương của Vinamilk là điển hình cho các giải pháp robot tự hành và quản lý kho bãi thông minh trên nền tảng tự động hóa và CNTT.

Đầu vào của đây chuyền tự động.

Đầu vào của đây chuyền tự động.

Theo ghi nhận của phóng viên PC World Vietnam, quy trình tự động tiếp nhận sữa tươi nguyên liệu tại nhà máy Vinamilk ở Bình Dương gồm các giai đoạn như sau:

Đầu tiên, sữa tươi nguyên liệu từ hệ thống trang trại và các nhà máy khác của Vinamilk được vận chuyển đến nhà máy Bình Dương trên các xe bồn hiện đại, có khả năng giữ lạnh sữa ở mức nhiệt độ 4-6oC nhằm đảm bảo hương vị và thành phần dinh dưỡng của sữa nguyên liệu luôn đạt chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế cũng như chính công ty Vinamilk.

Sau đó, sữa tươi nguyên liệu được đưa ngay vào sản xuất với công nghệ tiệt trùng UHT để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại, đồng thời giúp giữ sản phẩm tươi ngon trong vòng 6 tháng mà không cần dùng đến chất bảo quản.

Vinamilk sử dụng robot tự hành trong sản xuất sữa ảnh 1
Dây chuyền sản xuất khép kín, được tự động hóa gần như toàn bộ và gần như không có công nhân hay kỹ sư điều khiển.

Từ robot tự hành cho đến kho thông minh

Nếu lần đầu tiên đặt chân vào nhà máy Vinamilk ở Bình Dương, chắc chắn rằng bạn sẽ đặt ngay câu hỏi "sao mà vắng dữ vậy?".

Đại diện Ban lãnh đạo nhà máy sữa Vinamilk Bình Dương cho hay, nhờ chủ động triển khai giải pháp sản xuất tự động và hệ thống điều khiển trung tâm, nên cho dù nhà máy này rộng đến 20ha nhưng chỉ có một số ít công nhân vận hành, còn lại là robot tự vận hành, dây chuyền sản xuất thì tự động 100%, trong khi đó nhà kho thì sử dụng hệ thống quản lý, vận hành và vận chuyển thông minh.

Vinamilk sử dụng robot tự hành trong sản xuất sữa ảnh 2
Robot tự hành trong khuôn viên nhà máy.

Kể cả quy trình lưu kho, xuất kho cũng tự động hóa hoàn toàn, không cần có thêm công nhân bốc xếp, thay vào đó là các robot vận hành.

Vinamilk sử dụng robot tự hành trong sản xuất sữa ảnh 3
Robot tự nâng trong kho hàng thông minh.

Được biết, siêu nhà máy sản xuất sữa nước này của Vinamilk có công suất giai đoạn 1 là hơn 400 triệu lít sữa/năm và dự kiến đầu tư tiếp giai đoạn 2 vào năm 2017 để nâng công suất lên 800 triệu lít sữa/năm.

Theo PC World

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm