Việt Nam xếp thứ 7 về năng lực cạnh tranh trong ASEAN

VietTimes -- Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng, chỉ trên các nước Lào, Campuchia và Myanmar. Trong khi, Singapore đứng đầu về năng lực cạnh tranh.
Việt Nam xếp thứ 7 về năng lực cạnh tranh trong ASEAN- (Ảnh minh họa).
Việt Nam xếp thứ 7 về năng lực cạnh tranh trong ASEAN- (Ảnh minh họa).

Theo TTXVN, kết quả khảo sát này dựa trên những phân tích, đánh giá các chỉ số về kinh tế vĩ mô; chính phủ và thiết lập thể chế; thị trường tài chính, các điều kiện kinh doanh và nguồn nhân lực; chất lượng cuộc sống và phát triển cơ sở hạ tầng của 10 nước trong khu vực.

Viện Năng lực cạnh tranh Á châu thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore là tổ chức nghiên cứu và công bố kết quả này tại Hội thảo công bố Năng lực cạnh tranh 10 nước ASEAN.

Đáng lưu ý, khảo sát này mới dựa trên các số liệu trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2013, giai đoạn nhiều nước trong khu vực rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Tuy xếp thứ 7 trong ASEAN và chỉ hơn Lào, Campuchia, Myanmar, nhưng các chuyên gia đánh giá Việt Nam có lợi thế phát triển nhanh bởi có sự đa dạng về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Nhiều chuyên gia cho biết, dù được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030, song các nước trong ASEAN vẫn cần phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách để nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu.

Theo bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố thì Việt Nam xếp thứ 56 thế giới. Tại Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6, sau Singapore (2), Malaysia (18), Thái Lan (32), Indonesia (37) và Philippines (47). Trong khu vực, Việt Nam là quốc gia có mức tăng bậc mạnh nhất (tăng 12 bậc).