Việt Nam trao trả thêm 2 bộ hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Đà Nẵng

VietTimes -- Tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) phối hợp cùng Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) vừa tổ chức lễ trao trả và hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151.
Lễ trao trả và hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 diễn ra tại sân bay Đà Nẵng
Lễ trao trả và hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 diễn ra tại sân bay Đà Nẵng

Tại buổi lễ, đại diện phía Việt Nam đã trao trả 2 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam trước sự chứng kiến của các lực lượng và đặc biệt có sự tham dự của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm. 

Đây là kết quả tìm kiếm của hơn 200 đối tác Việt Nam và gần 80 chuyên viên Hoa Kỳ đã cùng hợp tác tại hiện trường ở các tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 136 ở Việt Nam. Ngoài ra, một đội tìm kiếm do người Việt Nam phụ trách đã khai quật một địa điểm ở tỉnh Quảng Ninh và một đội điều tra chung đã tiến hành các hoạt động tìm kiếm ở miền Trung Việt Nam.

Sự kiện đánh dấu mốc trong hoạt động tìm kiếm những người mất tích, đánh dấu 3 thập kỷ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.