Việt Nam thua cả Lào và Campuchia về tiêu chuẩn trọng tài FIFA

VietTimes -- Trong khi bóng đá Việt Nam đang có sự khởi sắc trong 2 năm qua thì trọng tài Việt Nam lại tụt lại so với khu vực. Tại SEA Games 30 hay VCK U23 châu Á 2020 vừa qua, không hề có trọng tài Việt Nam nào có mặt. Số lượng trọng tài FIFA chúng ta đã thua cả Lào và Campuchia, xếp ngang Brunei.

"Đúng là điều này đáng báo động khi các trọng tài FIFA lần lượt không tiếp tục nữa vì nhiều lý do" trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền nói.

"Đúng là điều này đáng báo động khi các trọng tài FIFA lần lượt không tiếp tục nữa vì nhiều lý do" trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền nói.

Hiện nay, theo công bố của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì Việt Nam có tổng cộng có 8 trọng tài và 10 trợ lý đạt đẳng cấp FIFA (kể cả futsal), thuộc dạng “hẻo” nhất Đông Nam Á.

3 trọng tài FIFA vừa rớt hạng là Trương Hồng Vũ, Trần Đình Thịnh, Nguyễn Hiền Triết. Trong số này ông Nguyễn Hiền Triết không đảm bảo thể lực, còn 2 trọng tài kia đều do chuyên môn, đặc biệt trọng tài FIFA Trần Đình Thịnh vừa được đề cử đầu năm 2019.

Trọng tài FIFA mác "Made in VietNam"

Như thế, sân cỏ Việt Nam chỉ có đúng 2 trọng tài cấp FIFA là ông Hoàng Ngọc Hà và Ngô Duy Lân, trong đó trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite, cấp cao nhất trong hệ thống trọng tài sau khi vượt qua các bài thi của Ban trọng tài AFC vào tháng 7 năm ngoái.

Trọng tài FIFA Lê Thị Ly vốn là cử nhân tài chính-kế toán. Ảnh TTTP

Trọng tài FIFA Lê Thị Ly vốn là cử nhân tài chính-kế toán. Ảnh TTTP

Việc các trọng tài FIFA khi điều hành tại V.League 2019 thường xuyên quên luật, xử lý khá ngớ ngẩn đã khiến cho uy tín của đội ngũ cầm còi bị tổn thương nghiêm trọng. Trọng tài FIFA Trần Đình Thịnh trong tình huống sút 11m của CLB Viettel đã để cho thủ môn Nguyễn Văn Công (CLB Hà Nội) đã bước lên trên vạch vôi khung thành cả mét trước khi tiền đạo Viettel thực hiện cú sút.

Trọng tài FIFA Trần Đình Thịnh rút thẻ đỏ cho Nguyễn Văn Quyết khi coi đó là lỗi đánh nguội, nhưng ông chỉ phạt thẻ vàng cho Quế Ngọc Hải sau pha đạp vào ống khuyển của Trần Văn Kiên được coi là nặng hơn rất nhiều.

Trọng tài Trương Hồng Vũ còn bị “treo còi vĩnh viễn” sau sai lầm đầu mùa bóng trên sân Tam Kỳ trận đấu giữa Quảng Nam và Hà Nội (không thổi phạt penalty đối với Thiago Papel khi cầu thủ của Quảng Nam chơi bóng bằng tay trong vòng cấm) lại tiếp tục có pha “bẻ còi hy hữu” trên sân Gò Đậu của Bình Dương.

Ban đầu ông thổi cho Bình Dương đá phạt, nhưng khi bóng đã được đưa vào lưới Viettel, dưới sức ép của BHL, cầu thủ Viettel trọng tài này đã thay đổi quyết định, cho Viettel được hưởng quả đá phạt. Pha "bẻ còi" này khiến CLB Bình Dương mất đi cơ hội gỡ hòa vào phút bù giờ.

Việt Nam thua cả Lào và Campuchia về tiêu chuẩn trọng tài FIFA ảnh 2

Duy nhất, trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite. Ảnh VFF

Việc các trọng tài bản lĩnh yếu, năng lực chuyên môn xoàng như thế được VFF để nghị phong danh hiệu FIFA đã để lại quá nhiều đàm tếu trong dư luận, nhất là các đội bóng. Không thể phủ nhận sự nỗ lực của Ban trọng tài và cá nhân Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nhưng các ông vua áo đen đang là mắc xích yếu nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam hiện nay.

"Đúng là điều này đáng báo động khi các trọng tài FIFA lần lượt không tiếp tục nữa vì nhiều lý do. Một số trọng tài nhiều kinh nghiệm, từng là trọng tài FIFA lại không đảm bảo thể lực, chuyên môn. Ban trọng tài phải đẩy nhanh việc đào tạo trọng tài trẻ, mở lớp đào tạo tài năng để bổ sung làm trọng tài quốc tế", ông Hiền cho biết.

Nhìn sang láng giềng

Với môn bóng đá 11 người việc Việt Nam chỉ có 5 trọng tài (2 trọng tài nam, 3 trọng tài nữ  ba trọng tài nữ cấp FIFA chính là các bà Bùi Thị Thu Trang, Công Thị Dung và Lê Thị Ly) và 10 trợ lý trọng tài (7 nam, 3 nữ) đạt tiêu chuẩn FIFA đã khiến cho chúng ta xếp chót khu vực Đông Nam Á và không có cơ hội xuất hiện ở các giải đấu khu vực. Nên nhớ là ngay cả trọng tài FIFA cũng chỉ thổi các trận giao hữu quốc tế trong khu vực, muốn làm nhiệm vụ các giải đấu chính thức phải là trọng tài FIFA cấp Elite.

Bóng đá Thái Lan, đứng đầu khu vực khi có đến 8 trọng tài FIFA (6 nam, 2 nữ) và 11 trợ lý (8 nam, 3 nữ) các nước như Indonesia, Malaysia và Singapore đều có 5 trọng tài môn bóng đá nam đạt chuẩn FIFA. Ngay như Lào và Campuchia, cũng có 3 trọng tài nam, hơn Việt Nam.

Trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ còn bị “treo còi vĩnh viễn” sau pha bẻ còi hy hữu. Ảnh B.BD.

Trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ còn bị “treo còi vĩnh viễn” sau pha bẻ còi hy hữu. Ảnh B.BD.

Nếu so với những nước cùng khu vực con số 2 trọng tài nam cấp FIFA của Việt Nam chỉ hơn Timor Leste (1 trọng tài nam cấp FIFA), và ngang với Brunei. Hiện nay Việt Nam cũng chỉ có duy nhất 1 trọng tài đang theo lớp trọng tài FIFA của Học viện trọng tài châu Á tại Malaysia để bổ sung vào nguồn trong tương lại. Điều này lý giải vì sao các trận đấu căng thẳng cuối mùa giải chúng ta phải cầu cứu các nước khu vực để cử trọng tài ngoại sang cầm còi.

Không thể có 1 nền bóng đá phát triển, nếu như chúng ta không có những trọng tài chất lượng, công tâm và có bản lĩnh khi điều hành các trận đấu gay cấn. Không thể đốt cháy giai đoạn, nhưng rõ ràng Ban trọng tài cần sớm có các lớp đào tạo trọng tài trẻ để lựa chọn những người cầm còi bổ sung cho thiếu hụt.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Hà Nội có 6 Phó Chủ tịch UBND thành phố

Hà Nội có 6 Phó Chủ tịch UBND thành phố

HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI sáng 23/6 đã bỏ phiếu đồng ý với tờ trình của Chủ tịch UBND thành phố, bầu 6 người giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2021 - 2026.