“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ

VietTimes – Hội tụ 60 tác phẩm của 12 họa sĩ cả hai miền Nam Bắc, “Đa diện” phản ánh đời sống nghệ thuật đương đại đa sắc, với nhiều ngôn ngữ khác biệt.
“Đa diện” phản ánh đời sống nghệ thuật đương đại đa sắc
“Đa diện” phản ánh đời sống nghệ thuật đương đại đa sắc

Triển lãm “Đa diện 3” gồm 10 họa sĩ tới từ miền Bắc, trong đó có họa sĩ Phương Bình là nữ họa sĩ duy nhất. Hai họa sĩ miền Nam là Nguyễn Công Hoài và họa sĩ Nguyễn Thanh Bình - khách mời đặc biệt của chương trình. Triển lãm trưng bày 60 tác phẩm của 12 tác giả.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình tối giản đầy chất truyền thống trong “Hàng rào, bụi tre và dòng sông”. Họa sĩ Tào Linh vốn nổi danh với “cuộc chơi” giấy dó nay mang đến triển lãm bức tranh sơn dầu độc đáo “Một đời sống khác”.

Nữ họa sĩ duy nhất trong số 12 gương mặt của triển lãm, Phương Bình đến từ Hà Nội giữ “truyền thống” làm người đàn bà mộng mị mê vẽ nude.

Họa sĩ Dương Tuấn đến cùng 5 tác phẩm mới nhất vẽ về phong cảnh, con người và thiên nhiên mảnh đất Hà Giang. “Với bút pháp ấn tượng thực, tôi muốn đem cái không khí của miền Tây Bắc đến với công chúng yêu nghệ thuật miền Nam, bằng tình cảm dung dị, chân thành của tôi!” – Họa sĩ Dương Tuấn cho biết trong lúc chuẩn bị khai mạc triển lãm.

“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 1
"Một đời sống khác" của họa sĩ Tào Linh

Họa sĩ Nguyễn Minh thể hiện sự quan tâm đến những sự đối lập và đan xen lẫn nhau trong cuộc sống như văn hóa hiện đại và văn hóa truyền thống, cái cũ và cái mới, cái thực và cái ảo, quá khứ - hiện tại,  trước - sau... Tác phẩm của Nguyễn Minh tập trung vào đề tài Phố - Làng, những nơi đã gắn liền với cuộc sống của nhiều tầng lớp người dân Việt, nhưng đã và đang bị biến đổi không thể cưỡng lại bởi quá trình đô thị hóa.

“Đâu đó ta thấy sự ngột ngạt, chật chội, o ép để ta như muốn phá tung mà tự giải thoát… Mặc dầu luyến tiếc quá khứ, chứng kiến những đổi thay chóng mặt là tâm trạng của nhiều người trong đó có tôi, tuy nhiên, tôi không muốn thể hiện điều đó trong các tác phẩm của mình, mà ngược lại, tôi muốn có một cái nhìn lạc quan hơn đối với sự biến đổi tất yếu ấy: Một Phố - Làng có đan xen mới - cũ, truyền thống - hiện đại, trữ tình và rất lãng mạn” – Họa sĩ Nguyễn Minh bộc bạch.

“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 2
"Mùa thay lá 4" của họa sĩ Nguyễn Minh

“Đa diện” là nhóm mở - nơi quy tụ các nghệ sĩ ở nhiều lứa tuổi, nhiều vùng miền. Chính bởi vậy, các triển lãm của nhóm có nhiều phong cách, nhiều quan niệm về nghệ thuật, nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc... Nhưng tất cả đều chung một điểm đó là luôn đổi mới chính mình, luôn vận động sáng tạo, để đi xa và dài hơn.

“Đa diện” còn là một nhóm mở ở đề tài, mở trong phong cách thể hiện, mở trong chất liệu, mở trong cá tính của người nghệ sĩ... Nghệ sĩ đương đại đến với “Đa diện” có nhiều “đất diễn” và cũng là nơi để tiếng nói nghệ thuật của nghệ sĩ được bộc lộ rõ nét và đến gần công chúng. Mỗi người một phong cách, một cá tính, một ngôn ngữ riêng, nhưng họ cùng trong một khối thống nhất - khối đa diện...

Triển lãm sẽ khai mạc vào chiều nay 18/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và kéo dài đến hết ngày 26/7.

“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 3
"Bên nhau" của họa sĩ Nguyễn Công Hoài
“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 4
"Đàn bà bên Hồ Gươm" của họa sĩ Nguyễn Huân 
“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 5
"Phố" của Chu Viết Cường
“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 6
"Sớm Ma Lé" của họa sĩ Dương Tuấn
“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 7
"Tiến hóa 2" - họa sĩ Doãn Hoàng Lâm
“Đa diện” hội tụ “chân dung” 12 họa sĩ ảnh 8
"Tiếng mưa" của nữ họa sĩ Phương Bình