Việt Nam ngày càng quan trọng đối với Mỹ

Chuyến thăm của tổng thống Barack Obama đã chính thức sang trang cho cuộc chiến tranh Việt Nam, báo Pháp Le Monde nhận định.
Ông Obama được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam
Ông Obama được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam 3 ngày của tổng thống Mỹ Barak Obama đã kết thúc nhưng vẫn để lại dư âm trên báo Pháp. Nhật báo Le Monde có bài «Barack Obama ghi dấu ấn lịch sử xích lại với Việt Nam» nêu sự kiện nổi bật của chuyến thăm Việt Nam lần này là việc ông Obama thông báo dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam với nhận định: «16 năm sau chuyến thăm Hà Nội của ông Bill Clinton mang tính biểu tượng đánh dấu sự hoà hợp giữa hai cựu thù, thì chuyến thăm của ông Obama chính thức sang trang cho cuộc chiến tranh Việt Nam».

Về tầm quan trọng của việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí, chuyên gia về các vấn đề quân sự Đông Nam Á Prashanth- Parameswran nhận định Washington thừa nhận tầm quan trọng chiến lược ngày càng lớn của Việt Nam cho chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo Le Monde, nếu như Trung Quốc nằm trong tầm ngắm của ván bài mới chiến lược-quân sự này của Mỹ thì hơn bao giờ hết Việt Nam được đặt trong tầm nhìn chiến lược của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương, nhất là khi Trung Quốc đang cho xây dựng các căn cứ trên các đảo ở Biển Đông mà Việt Nam và một số nước khác vẫn đòi chủ quyền.

Hà Nội và Washington đều có nhu cầu hợp tác trong vùng cho dù, mỗi bên vì lý do riêng. Chẳng hạn , ông Obama giải thích quyết định gỡ bỏ cấm vận vũ khí là «dựa trên mong muốn hoàn tất tiến trình bình thường hoá quan hệ với Việt Nam đã kéo dài lâu nay». Le Monde nhận xét Việt Nam vẫn duy trì một chính sách ngoại giao cân bằng. Ngày 19/5, bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tiếp đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội Hồng Tiểu Dũng để nhấn mạnh đến tăng cường hợp tác hai nước.

Bài báo dẫn ông Nguyễn Ngọc Trường, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quốc tế của Việt Nam đánh giá, hiện tại Việt Nam vẫn còn ưa chuộng thiết bị quân sự Nga hơn vì giá rẻ hơn, «tầm quan trọng của quyết định bỏ cấm vận vũ khí chủ yếu là để cho thấy Mỹ ủng hộ người Việt Nam», ông đánh giá.

Tờ báo Pháp nhắc lại một chi tiết trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ, ông Obama đã làm nức lòng công chúng trong diễn văn đọc tại Hà Nội nhấn mạnh: «Các nước lớn không được ăn hiếp nước nhỏ và các bất đồng phải được giải quyết một cách hoà bình».

Le Monde ghi nhận chuyến thăm của ông Obama còn cho thấy tình cảm của dân chúng Việt Nam với nước Mỹ. Theo một thăm dò dư luận mới đây, có 78% người Việt Nam có cái nhìn tích cực đối với nước Mỹ. Tỷ lệ còn cao hơn trong giới trẻ ở độ tuổi 29, tức là lớp người sinh ra và lớn lên khi cuộc chiến với Mỹ đã lùi xa.