Việt Nam chế hỏa thần chống chiến thuật 'biển người'

VietTimes -- Kế thừa từ súng M79, súng phóng lựu Mk-1 là hỏa khí trang bị cho tiểu tổ bộ binh, bộ binh cơ giới hoặc lực lượng đặc nhiệm, rất thích hợp để tác chiến trong đô thị hoặc chống chiến thuật biển người.
Việt Nam chế hỏa thần chống chiến thuật  'biển người'

Súng phóng lựu Mk1 đồng thời cũng là vũ khí trang bị cho các lực lượng an ninh nội địa, bán vũ trang ngoài quân đội, lực lượng bộ đội biên phòng. Với cấu tạo khá gọn nhẹ. Mk-1 Nam Phi được rất nhiều nước trên thế giới biên chế cho quân đội của mình.

Sau khi súng M79 chứng minh hiệu quả chiến đấu lớn trên chiến trường tây nam và biên giới phía Bắc, Việt Nam cũng đã trang bị loại súng phóng lựu đầy uy lực này. Việt Nam đã tự chủ sản xuất loại súng phóng lựu liên thanh Mk-1, rất thích hợp để tác chiến trong môi trường đô thị và chống chiến thuật biển người này.

Súng phóng lựu nạp đạn ổ quay Milkor MGL 1981

Uy lực súng chống 'biển người' của Việt Nam - ảnh 1
 

Súng phóng lựu ổ quay Milkor MGL Mk.1


Тhông số kỹ chiến thuật

Mk.1 / Mk.1S

Cỡ nòng, mm

40 (40x46)

Loại (type)

Nạp đạn tự động, ổ quay revolve

Chiều dài (báng gấp), mm

630

Chiều dài (báng mở ), mm

730

Khối lượng súng không đạn, kg

5.3 kg (5.6 kg Mk.1S)

Khối lượng súng đủ đạn, kg

13.5

Số lượng đạn trong băng ổ quay,

6

Tầm bắn hiệu quả khi xạ kích theo điểm, m

150

Tầm bắn hiệu quả khi xạ kích mục tiêu tập trung trên diện rộng, m

Đến 400

Sơ đồ các bộ phận của súng phóng lựu revolve.
Sơ đồ các bộ phận của súng phóng lựu revolve.

 Phát triển súng phóng lựu nạp đạn tự động, được tính với vận tốc ban đầu thấp của đạn phóng lựu 40mm (40х46) được bắt đầu ở Nam Phi ЮАР vào năm 1980, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những thành công của súng phóng lựu bắn phát một М79 của Mỹ. Vào năm 1981 Công ty Milkor giới thiệu mẫu súng phóng lựu đầu tiên YMGL, và sau đó vào năm 1983 bắt đầu sản xuất hàng loạt theo dây chuyền dưới mã hiệu Milkor MGL (Multi-shot Grenade Launcher). Vào năm 1996 xuất hiện nhiều mẫu súng phóng lựu được nâng cấp, cải tiến của súng Milkor MGL Mk.1 và năm 2004 hoàn thiện hai model nâng cấp cải tiến cuối cùng – Milkor MGL Mk.1S và Milkor MGL Mk.1L (còn có tên gọi là MGL-140).

Các mẫu súng mới này có đặc điểm khác biệt hơn so với mẫu súng ban đầu là có các tấm ray Picatinny rail trên nòng súng, là bộ phận gá lắp các thiết bị hỗ trợ bổ xung cho súng như kính ngắm quang học, kính ngắm đêm và các thiết bị khác…ngoài ra, mẫu MGL Mk.1L/MGL-140 còn có ổ quay nạp đạn kéo dài, cho phép nạp các loại đạn đặc chủng như đạn chứa hơi gas, đạn chứa bi cao su, có đầu đạn dài hơn đầu đạn chiến đấu tiêu chuẩn.

Trong những năm gần đây, súng phóng lựu revolve Milkor MGL được biên chế trong lực lượng vũ trang của trên 30 nước trên thế giới, bản copy chính xác không có lisence Milkor MGL được sản xuất tại Croatia trong nhà máy RH Alan.

Súng phóng lựu Milkor MGL có hỏa lực mạnh và khả năng mang vác cơ động cao, đặc biệt, súng được sử dụng rất hiệu quả trong các chiến trường phức tạp, yêu cầu cận chiến cao và cơ động liên tục, như khu dân cư và đô thị. Đối với các xe thiết giáp, xe cơ giới bánh hơi và các xuồng chiến đấu hạng nhẹ công ty Milkor đã phát triển súng phóng lựu và bộ giá súng trên xe, giải pháp trên đã phát huy hỏa lực mạnh của xe trong tác chiến với thời gian hạn chế.

Súng Mk-1 khi mở ổ quay nạp đạn.
Súng Mk-1 khi mở ổ quay nạp đạn.
Ổ quay trống chứa 6 viên đạn phóng lựu.
Ổ quay trống chứa 6 viên đạn phóng lựu.
Nạp đạn.
Nạp đạn.

  Súng phóng lựu Milkor MGL – kiểu trống revolve chứa được sáu viên đạn phóng lựu, súng được nạp đạn từ thân súng và khóa nòng, trước đó bộ phận thân súng với tay cầm được kéo giật lên và hất về một phía. Trống đạn quay được do tác dụng của lò xo xoắn, được kéo căng bằng tay trong quá trình nạp đạn vào súng. Bộ phận cò súng và kim hỏa tự căng cò, có khóa an toàn bằng tay. Điểm đặc biệt của súng phóng lựu MGL – bộ phận rulo – bánh răng quay có nấc hãm kiểu đồng hồ được giải phóng khỏi khóa hãm dưới tác động của khí thuốc tác động lên pittong chốt đẩy.

Giải pháp kỹ thuật này làm cho cấu tạo thiết kế của súng khá phức tạp, nhưng lại cho phép trong trường hợp đạn không nổ có thể bắn lại lần nữa cũng chính viên đạn đó (bóp cò súng một lần nữa, đồng thời có thể an toàn chờ khi quá trình phóng đạn bị kéo dài (khi đạn không nổ, viên đạn vẫn nằm trong ổ đạn đối diện với nòng súng). Bộ phận ngắm tiêu chuẩn của súng là ống kính ngắm trực chuẩn, được đặt trên bộ phận điều chỉnh khoảng cách bắn. Báng súng có thể gấp lên trên, có đệm cao su giảm giật trên đế báng

Súng phóng lựu MGL-140.
Súng phóng lựu MGL-140.

Súng phóng lựu ổ quay Milkor MGL-140

Thông số kỹ thuật

MGL-140

Cỡ nòng, mm

40 (40x46)

Loại (type)

Nạp đạn tự động, ổ quay revolve

Chiều dài (báng gấp), mm

661

Chiều dài (báng mở ), mm

787

Khối lượng súng không đạn, kg

6

Khối lượng súng đủ đạn, kg

13.5

Số lượng đạn trong băng ổ quay,

6

Tầm bắn hiệu quả khí xạ kích theo điểm, m

150

Tầm bắn hiệu quả khi xạ kích mục tiêu tập trung trên diện rộng, m

Đến 400

TTB