Viện Kiểm sát Brazil yêu cầu khởi tố Tổng thống Lula da Silva

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát Brazil đã trình cáo trạng yêu cầu khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva và vợ ông với các tội danh tham ô, rửa tiền và giả mạo giấy tờ, trong vụ điều tra tham nhũng khổng lồ liên quan tới Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil. 
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Đây là văn bản chính thức đầu tiên yêu cầu khởi tố ông Lula với tội danh tham nhũng. Ông Lula bị tình nghi nhận tiền hối lộ thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang mà ông này đã mua ở thành phố Guarujá, tại vùng ven biển bang Sao Paulo, để trả công ông này giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras. 

Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ ông Lula đã mua bất động sản này bằng tiền tham ô. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Lula khẳng định căn hộ này không thuộc sở hữu của vợ chồng ông. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thành phố Curitiba, các công tố viên Brazil cũng cáo buộc Chủ tịch Viện Lula, Paulo Okamoto và nguyên Chủ tịch OAS Aldemario Pinheiro tội tham ô và rửa tiền. 

Theo cáo trạng, OAS đã chi 333.000 USD để sửa sang và sắm đồ đạc cho căn hộ của ông Lula ở Guarujá, mặc dù bất động sản này không đứng tên vợ chồng cựu Tổng thống.

Ngoài ra, OAS cũng đã chi gần 394.000 USD thuê một nhà kho trong giai đoạn 2011-2016, để cất những tặng phẩm mà ông Lula được tặng khi còn đương chức.

Hồi cuối tháng 8, cảnh sát đã gửi lên Viện kiểm sát những bằng chứng liên quan tới cáo buộc trên. 

Thẩm phán liên bang Sergio Moro, người đang thụ lý điều tra vụ tham nhũng của Petrobras, sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có truy tố ông Lula và những người có liên quan hay không. Trong trường hợp, ông Moro đồng ý với bản cáo trạng, ông Lula sẽ chính thức bị bắt giam để phục vụ điều tra. 

Cùng ngày, phản ứng trước vụ việc, cựu Tổng thống Lula tố cáo hành động của Viện Kiểm sát mang động cơ “chính trị,” không có đầy đủ thủ tục pháp lý và là hành vi vu khống.

Các luật sư của ông Lula khẳng định không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy ông Lula hay OAS đứng tên căn hộ vì ông Lula mới chỉ đặt cọc sau đó đã thay đổi ý định và không mua bất động sản này nữa. 

Hồi tháng Ba, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam ông Lula vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó ông đã được thả.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không những làm "vấy bẩn" hình ảnh đảng Lao động (PT) và Tập đoàn Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người đã bị Quốc hội bãi nhiệm hôm 31/7 vừa qua. Ông Lula là người sáng lập PT và cũng là người đỡ đầu bà Rousseff. 

Vụ bê bối Petrobras đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. 

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Cũng liên quan tới vụ án này, hôm 12/9, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu tước bỏ tư cách nghị sỹ của cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha , với cáo buộc tham nhũng.